(CAO) Ngày đầu tiên đi làm thợ mộc, nam thanh niên 17 tuổi gặp tai nạn máy cưa, gần đứt lìa 3 ngón tay. Các bác sĩ đã có 10 giờ “chạy đua” không ngừng nghỉ để giữ lại 3 ngón tay trước nguy cơ hoại tử.
Người bệnh N.V.H.K. (17 tuổi, ngụ phường Thới An, TP.HCM) nhập viện sau tai nạn lao động do máy cưa gây ra. Anh K. chia sẻ: “Đây là ngày đầu tiên em đi làm thợ mộc và cũng là lần đầu tiên sử dụng máy cưa. Do chưa được hướng dẫn đầy đủ về an toàn lao động cũng như cách vận hành thiết bị, em đã gặp tai nạn trong quá trình làm việc”.
Sau tai nạn, người bệnh được đưa đến một cơ sở y tế gần nơi xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, do tổn thương bên ngoài không quá lớn nên mức độ nghiêm trọng của chấn thương chưa được nhận diện đầy đủ. Gần 3 giờ sau tai nạn, người bệnh được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định để tiếp tục điều trị.

Người bệnh tái khám sau 2 tuần
Sau khi được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định, người bệnh nhanh chóng được các bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình thăm khám.
Qua đánh giá, ê-kíp ghi nhận tình trạng mất tưới máu hoàn toàn ở các ngón 3, 4 và 5 bàn tay phải. Nhận định đây là trường hợp cấp cứu vi phẫu khẩn cấp, ê-kíp phẫu thuật bàn tay được huy động ngay lập tức để đưa người bệnh vào phòng mổ.
ThS.BS Lê Văn Dương, khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Theo ê-kíp điều trị, thách thức lớn nhất của ca mổ không nằm ở việc tìm vị trí động mạch bị đứt mà là xác định chính xác phần mạch máu còn khả năng sống để loại bỏ toàn bộ đoạn động mạch đã bị dập nát. Sau khi cắt bỏ các đoạn mạch tổn thương, chúng tôi đã quyết định sử dụng các đoạn tĩnh mạch lấy từ mu bàn tay để ghép thay thế cho cả ba ngón nhằm tái lập tuần hoàn”.

Ê-kíp bác sĩ Khoa Chấn thương Chỉnh hình thực hiện ca vi phẫu kéo dài gần 10 giờ
Ca phẫu thuật kéo dài gần 10 giờ liên tục dưới kính lúp phẫu thuật và kính hiển vi vi phẫu. Các bác sĩ tiến hành bóc tách tỉ mỉ từng cấu trúc còn lành, nhận diện các đầu mạch máu có đường kính dưới 1 mm và thực hiện nối ghép bằng chỉ vi phẫu 9/0. Đây là kỹ thuật đòi hỏi độ chính xác rất cao bởi chỉ một sai lệch nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng lưu thông máu của ngón tay.
Trong bối cảnh thời gian thiếu máu đã kéo dài nhiều giờ, ưu tiên hàng đầu của cuộc phẫu thuật là tái lập tuần hoàn nhằm giữ lại các ngón tay. Việc sửa chữa thần kinh và gân gấp được lên kế hoạch thực hiện ở giai đoạn tiếp theo.
Kết quả sau 48 giờ cho thấy cả ba ngón tay đều duy trì tuần hoàn tốt. Sau 2 tuần theo dõi, các ngón tay sống hoàn toàn, tuần hoàn ổn định.
Đây là kết quả rất đáng khích lệ đối với trường hợp tổn thương dập nghiền phức tạp do máy cưa gây ra.

Ba ngón tay được bảo tồn thành công sau gần 10 giờ vi phẫu.
BS.CKII Nguyễn Lê Minh Thống - Phó Trưởng khoa Điều hành khoa Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết tai nạn do dùng máy cưa không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây chấn thương bàn tay nặng nề nhất hiện nay.
Không chỉ gây đứt rách mô mềm, máy cưa còn có thể làm tổn thương động mạch, thần kinh, gân và xương, khiến việc điều trị trở nên phức tạp hơn rất nhiều.
Mức độ tổn thương thực sự thường không tương xứng với kích thước vết thương nhìn thấy bên ngoài. Một vết cắt nhỏ vẫn có thể che giấu tình trạng mất hoàn toàn nguồn máu nuôi của ngón tay.
BS.CKII Nguyễn Lê Minh Thống khuyến cáo người lao động cần được hướng dẫn đầy đủ về an toàn trước khi sử dụng các thiết bị cơ khí tốc độ cao. Khi xảy ra chấn thương bàn tay, đặc biệt do máy cưa hoặc máy cắt, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được đánh giá chính xác mức độ tổn thương và xử trí kịp thời.