Chuyển quả tim "thần tốc" để ghép cho bệnh nhân

Thứ Năm, 22/08/2019 13:24  | Hoà Khánh

|

(CAO) Sáng 22-8, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa ghép tim thành công từ người cho chết não vào ngày 15/8/2019, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi) - người vừa được ghép tim đã hồi phục.

Theo đó, bệnh nhân được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45 ngày 15/8/2019 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15 phút cùng ngày bằng đường hàng không.

Ê kip thực hiện việc chuyển quả tim từ Hà Nội về Huế

Dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các nhóm trong ê kíp ghép đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân H., quả tim được ghép đập lại lúc 17h00 cùng ngày.

Bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch lúc 22h00, tại đây bệnh nhân được chăm sóc và hồi sức tích cực: thở máy, thuốc trợ tim và vận mạch liều thấp, giảm đau, an thần, truyền dịch và các chất điện giải, duy trì cân bằng kiềm toan, các thuốc ức chế miễn dịch theo phác đồ.

Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h00 sáng ngày 16/8/2019.

Các bác sĩ hỏi thăm bệnh nhân

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại bệnh viện, việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế, vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay là nguồn hiến tặng tim từ người cho chết não, đồng thời gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo, đồng nghiệp Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã giúp đỡ, phối hợp trong việc thực hiện ca ghép tim xuyên Việt thứ 5.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang