Tây Ninh: Sẽ di dời 2/3 số khỉ trong nội ô Tòa Thánh về môi trường tự nhiên

Chủ Nhật, 08/11/2020 10:11  | H.Chuyên

|

Ngày 7/11, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh Mang Văn Thới cho biết, để ngăn chặn tình trạng khỉ tấn công người tại nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã xin ý kiến và chuẩn bị xây dựng phương án để di dời khoảng 2/3 số lượng khỉ lớn, khỉ hung dữ thả về môi trường tự nhiên vào thời gian tới.

Qua kiểm tra, Chi Cục Kiểm lâm nhận thấy trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh có diện tích cây rừng khá hẹp, số lượng khỉ sinh sản ngày càng nhiều (hiện có gần 150 cá thể khỉ lớn và nhỏ), do không đáp ứng được môi trường sống, nên khỉ đã tràn vào trường học và nhà người dân quấy phá, để tìm thức ăn.

Một số cá thể khỉ ở Tòa Thánh Cao Đài (Tây Ninh). Ảnh: Quỳnh Trần

Cụ thể, theo phản ánh của nhiều phụ huynh có con đang học tại Trường mẫu giáo 19/5 (trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh), nhiều tháng qua các đàn khỉ hung dữ liên tục vào trường để tìm kiếm thức ăn và tấn công gây thương tích cho người, trong đó có các em học sinh, gây hoang mang cho nhiều phụ huynh.

Vụ việc gần nhất, vào ngày 23/9/2020, đàn khỉ đã vào Trường mẫu giáo 19/5 để tìm thức ăn, sau đó ông Nguyễn Tấn Nghĩa (là nhân viên bảo vệ) đã xua đuổi đàn khỉ ra khỏi trường thì bị đàn khỉ tấn công, cắn vào bàn tay, bụng và đùi với vết thương sâu, buộc phải đến cơ sở y tế để khâu vết thương.

Từ ngày 25/9 đến 8/10/2020, đàn khỉ lại tiếp tục vào trường thêm 3 lần và tấn công gây thương tích cho một em học sinh, phải đi khâu vết thương.

Một số người dân quanh khu vực phản ánh gần như ngày nào vào sáng sớm cũng xuất hiện 1 đàn khỉ vài chục con vào nhà dân quậy phá mọi thứ, từ đồ dùng sinh hoạt gia đình, trái cây thờ cúng đến cây trồng để tìm thức ăn. Khi người dân xua đuổi nhiều khi còn bị bầy khỉ lại tấn công ngược lại.

Trong khi đó một số người dân thường mang trái cây đến cho đàn khí này ăn cho biết, một số con khỉ lớn, khỉ đầu đàn chỉ thực sự hung dữ và tấn công người khi bị chọc phá quá mức.

Từ nhiều năm nay, trong nội ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh thường xảy ra tình trạng khỉ tấn công khách vãng lai, giáo viên, học sinh và người dân. Những cá thể khỉ hung dữ chủ yếu là do người dân nuôi nhốt tại nhà và tự ý thả vào đây. Những con khỉ này có thân hình to lớn và không nhập được bầy, đàn nên rất dữ, nguy hiểm cho người dân khi tiếp cận gần.

Bình luận (0)

Lên đầu trang