Vụ nhặt 5 lượng vàng trong rác: Nhà máy rác lên tiếng

Thứ Năm, 10/09/2015 09:29  | Thiện Thảo

|

(CAO) Trong khi Cơ quan chức năng còn lúng túng trong việc giải quyết số vàng trên thì mới đây, ông Nguyễn Tiến Tân, Giám đốc Điều hành Nhà máy rác cho biết đã có văn bản gởi Công an TP.Cà Mau.

* Từ trình báo của nạn nhân, Công an TP.Cà Mau tiến hành xác minh ban đầu có kết quả bất ngờ.

* Theo Công an TP.Cà Mau, vụ việc khó giải quyết bởi Nhà máy xử lý rác thải Cà Mau (gọi tắt nhà máy rác) đề nghị trả cho người mất.

Đã tìm thấy chủ nhân số vàng

Ngày 9-9, trao đổi với PV Báo CATP, một lãnh đạo Công an TP.Cà Mau xác nhận, chiều 31-8, Công an TP.Cà Mau nhận được trình báo của chị Nguyễn Thị Bích Ngân (SN 1984, ngụ khóm 7, phường 8, TP.Cà Mau).

Theo trình bày của chị Ngân, qua thông tin trên báo chí, ngày 4-8-2014, chị Phạm Tuyết Mai (SN 1980, ngụ khóm 3, P. Tân Xuyên, TP.Cà Mau, nhân viên Nhà máy rác có nhặt được số vàng như sau: 1 vòng vàng, 4 sợi dây chuyền lớn nhỏ, 10 nhẫn lớn nhỏ, 3 đôi bông, 1 mặt dây chuyền bị gãy, 3 mặt dây lớn nhỏ. Tổng cộng, 2 chỉ vàng 24K và 4,7 lượng vàng 18K.

Chị Ngân cho biết số vàng trên là nữ trang mà gia đình chị Ngân tặng trong ngày cưới

“Tôi nghĩ số vàng tôi bị mất một năm trước. Do vậy, tôi mong cơ quan công an xác minh. Nếu đúng cho tôi nhận lại tài sản vì đó là của hồi môn của vợ chồng tôi”, chị Ngân yêu cầu.

Để chứng minh cho yêu cầu của mình, chị Ngân trình tờ cớ báo mất tài sản với Công an TP.Cà Mau.

Trước vấn đề dư luận quan tâm, Công an TP.Cà Mau tiến hành xác minh. Tại Công an phường 8, TP.Cà Mau có lưu giữ biên bản trên. Vào lúc 16 giờ ngày 1-8-2014, chị Ngân báo mất tài sản gồm: 4 sợi dây chuyền vàng 18K trọng lượng 2 lượng; 3 chiếc nhẫn hột vàng 18K trọng lượng 3 chỉ; 1 chiếc vòng vàng 18K trọng lượng 3 chỉ; 2 đôi bông tai vàng 18K trọng lượng 2 chỉ; 3 nhẫn và 1 mặt dây chuyền vàng 24K trọng lượng 5 chỉ vàng 24K...

Theo biên bản mất tài sản và biên bản nhặt được tài sản lại không trùng khớp

“Công an TP.Cà Mau xác minh rất kỹ. Đây là của hồi môn của gia đình chị Ngân tặng cho chị sau ngày cưới. Vì vậy, khi trình báo mất có thể thống kê tài sản không chính xác. Tuy nhiên, lực lượng công an gặp người mua vàng và nơi bán vàng. Đến nay, chúng tôi khẳng định, tài sản trên là của chị Ngân hơn 90%. Để cho khách quan, trong tuần tới, chúng tôi sẽ tháo niêm phong và sẽ có kết luận chính thức”, vị lãnh đạo Công an TP.Cà Mau cho biết.

Nhà máy rác lên tiếng

Tuy nhiên, theo Công an TP.Cà Mau vụ việc trở nên rối rắm khi giải quyết. Sau khi Nhà máy rác giao số tài sản trên cho Công an TP.Cà Mau, nơi đây đã xử lý theo đúng trình tự pháp luật.

Ngày 16-8-2015, Công an TP.Cà Mau thông báo trên Báo Cà Mau 3 kỳ liên tiếp nhưng không ai đến nhận.

Ngày 27-8-2015, thời gian tìm chủ sở hữu hết hiệu lực, Công an TP.Cà Mau mời chị Mai giải quyết theo khoản 2 điều 241 Luật Dân sự, chị Mai được nhận gần 70 triệu đồng, số còn lại nộp vào quỹ phúc lợi xã hội nhưng chị Mai không đồng ý mà khiếu nại.

Báo chí đăng theo yêu cầu chị Mai thì chị Ngân trình báo mất. Trong khi Cơ quan chức năng còn lúng túng trong việc giải quyết số vàng trên thì mới đây, ông Nguyễn Tiến Tân, Giám đốc Điều hành Nhà máy rác cho biết đã có văn bản gởi Công an TP.Cà Mau.

Ông Tân cho biết, ngày 31-8-2015, Nhà máy đã có văn bản gởi Công an TP.Cà Mau nêu rõ: “Nếu không ai nhận lại số tài sản trên thì chuyển vào quỹ phúc lợi, an sinh xã hội TP.Cà Mau để hỗ trợ, giúp đỡ những người có khó khăn, trả cho người nhặt được hoặc xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ông Tân tâm sự: “Qua thông tin trên báo chí, chúng tôi phát hiện có người xin nhận lại tài sản bị mất. Do đó, Nhà máy yêu cầu Công an TP.Cà Mau xác minh. Nếu đúng trả số tài sản trên cho người mất đúng với đạo lý của người Việt Nam “nhặt được của rơi, trả người đánh mất””.

Mặt khác văn bản trên, ông Tân đề nghị, việc trả tài sản cho người mất là quyết định của Ban điều hành Nhà máy. Theo Dự án Đầu tư Nhà máy rác đã được các cơ quan Trung ương và địa phương phê duyệt và đi vào vận hành từ tháng 5-2012, trong đó, thành phần rác thải sinh hoạt đã được thẩm định bao gồm: phân compost, nhựa thương mại, phế liệu (thủy tinh, kim loại có vàng, đồng sắt, lon nhôm, giấy các loại...) thuộc quyền quản lý của Nhà máy.

Nguồn thu chủ yếu của Nhà máy là phân compost, nhựa thương mại và phế liệu tận thu.

Nhà máy rác nguồn thu chủ yếu từ phân và phế liệu

Ông Tân nói: “Nhà máy khi ký hợp đồng với công nhân đều quy định, tất cả các công nhân không được lấy bất cứ đồ vật trong phạm vi nhà máy ra ngoài. Chị Mai, nhân viên Nhà máy nhặt được vàng trong băng chuyền của Nhà máy thuộc quyền quyết định của Nhà Máy. Chị Mai nhặt không trình báo, vi phạm nội quy của công ty nên chúng tôi cho chị nghỉ việc là đúng. Do đó, chị không có quyền khiếu nại để nhận lại số vàng trên. Nhà máy đề nghị Công an TP.Cà Mau xác minh và thực hiện theo yêu cầu của chúng tôi...”.

Xin tổ chức cuộc họp liên ngành

Trao đổi với PV Báo CATP ngày 9-9, lãnh đạo Công an TP.Cà Mau cho biết, để khách quan, nếu đúng số tài sản của chị Ngân, công an sẽ tổ chức họp liên ngành gồm Viện kiểm sát và Tòa án sẽ có quyết định cuối cùng. Chúng tôi đã cố gắng hết sức theo đúng chức năng, nhiệm vụ từ khi nhận tài sản trên theo đúng quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang