CSGT Công an TPHCM đã tìm ra tài xế không cứu người bị tai nạn

Thứ Ba, 07/02/2023 20:21

|

CAO Ngày 7-2, Phòng CSGT Công an TPHCM cho biết, Đội CSGT An Lạc đã phối hợp với các cơ quan chức năng truy tìm ra xe ôtô khách liên quan đến vụ tai nạn giao thông chết người tại Quốc Lộ 1A, đoạn qua KP.9, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân, rồi bỏ chạy khỏi hiện trường.

Thông tin ban đầu, chiều 4-2, chị P.T.T (SN 1973, ngụ tại Q.Bình Tân), điều khiển xe máy lưu thông trên Quốc Lộ 1A hướng về cầu Tân Tạo bên phải đã va chạm với xe máy do chị N.T.Y (SN 1978, ngụ huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) điều khiển lưu thông cùng chiều.

Khi 2 xe ngã ra, một ô tô khách không rõ biển số lưu thông từ phía sau chạy lên đã va chạm tiếp vào 2 người này.

Thay vì dừng lại để đưa nạn nhân đi cấp cứu, tài xế ôtô khách đã lái xe rời khỏi hiện trường.

Hiện trường vụ tai nạn.

Vụ TNGT đã làm chị N.T.Y bị xây xát, chị P.T.T bị thương nặng, tử vong tại bệnh viện lúc 18 giờ cùng ngày.

Nhận được tin báo, Tổ Điều tra tai nạn giao thông của Đội CSGT An Lạc đã kết hợp với CAP.Tân Tạo, Q.Bình Tân điều tra, xác minh và khám nghiệm hiện trường ban đầu.

Qua công tác điều tra, xác minh ban đầu từ lời khai của nhân chứng và trích xuất camera khu vực tai nạn thì xác định có một ôtô di chuyển qua nơi xảy ra vụ tai nạn. Công an xác minh được tài xế điều khiển xe ôtô khách là Đ.T (SN 1987, ngụ tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) nên mời người này cùng chủ xe về trụ sở. Đồng thời đã tạm giữ phương tiện.

Tại trụ sở Công an, qua kiểm tra và khám dấu vết trên xe và bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng lái xe ôtô khách đã thừa nhận có liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên.

Xe khách liên quan tai nạn bị tạm giữ.

"Hành động bỏ trốn sau khi gây tai nạn hoặc có liên quan đến vụ tai nạn nhưng không ở lại hiện trường, không cấp cứu người bị tai nạn không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người khác mà còn thể hiện sự vô cảm, thiếu đạo đức nghề nghiệp, thiếu tình người và cần phải được truy xét, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật" - đại diện Phòng CSGT CATP khẳng định.

Theo Khoản 1, Điều 38 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về trách nhiệm của cá nhân, cơ quan, tổ chức khi xảy ra tai nạn giao thông. Theo đó, Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau:

a) Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

b) Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

c) Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp (như người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu; Phải đưa người bị nạn đi cấp cứu nên phải rời hiện trường; Vì lý do bị đe dọa đến tính mạng) thì pháp luật cho phép những người này được rời khỏi hiện trường nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành vào ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định xử phạt đối với người điều khiển ô tô từ 16 triệu đến 18 triệu đồng, tước GPLX từ 05 đến 07 tháng (tại điểm c khoản 8 điều 5) và xử phạt đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy từ 06 triệu đến 08 triệu đồng, tước GPLX từ 03 đến 05 tháng (tại điểm d khoản 8 điều 6) đối với có hành vi “Gây TNGT không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn”.

Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định tùy theo tính chất, mức độ hậu quả của vụ TNGT mà người điều khiển phương tiện gây tai nạn, người có liên quan đến vụ tai nạn bỏ chạy, không cấp cứu người bị tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, phạt tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang