Cục Hàng không “tuýt còi” dịch vụ thu phí ưu tiên làm thủ tục tại sân bay

Thứ Tư, 20/07/2022 21:27

|

(CAO) Cục hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không dừng ngay việc triển khai dịch vụ thu phí ưu tiên làm thủ tục hàng không tại sân bay.

Ngày 20-7, ông Đinh Việt Sơn - Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam tổ chức họp trực tuyến với đại diện các hãng hàng không Việt Nam, các Cảng vụ hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), các Cảng HKQT Nội Bài, Tân Sơn Nhất về việc triển khai dịch vụ ưu tiên làm thủ tục hàng không của một số hãng hàng không.

Cục Hàng không yêu cầu dừng dịch vụ thu phí ưu tiên làm thủ tục tại sân bay

Theo Cục Hàng không Việt Nam, hiện các cơ quan, đơn vị trong ngành đang triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng quá tải, chậm, hủy chuyến tại các cảng hàng không. Trong đó có việc nâng cao chất lượng hạ tầng cảng hàng không, sân bay, cải thiện dịch vụ phục vụ mặt đất… nhằm đáp ứng quy định về chất lượng dịch vụ hành khách.

Việc thực hiện dịch vụ ưu tiên check-in có thu phí tại các quầy thủ tục hạng giá vé cao có thể làm giảm chất lượng dịch vụ, ảnh hưởng tới quyền lợi của những hành khách mua vé hạng giá này. Do đó, việc áp dụng dịch vụ ưu tiên làm thủ tục check-in có thu phí thời điểm này của một số hãng hàng không là chưa hợp lý, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Theo quy định tại Nghị định số92/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ và Thông tư 29/2021/TT-BGTVT ngày 30/11/2021 của Bộ GTVT, dịch vụ làm thủ tục check-in thuộc dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất. Trường hợp có sự thay đổi trong quy trình cung cấp dịch vụ hàng không, các hãng hàng không, các công ty cung cấp dịch vụ hàng không có trách nhiệm báo cáo Cục Hàng không Việt Nam trước khi triển khai thực hiện.

Do vậy, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không dừng ngay việc triển khai dịch vụ ưu tiên làm thủ tục check-in nhanh có thu phí. Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các Cảng vụ hàng không có trách nhiệm kiểm tra và giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ của các hãng hàng không tại cảng hàng không, sân bay.

Trước đó, một số hãng hàng không triển khai dịch vụ thu thêm 100.000 đồng/người/chặng bay nội địa và 140.000 đồng/người/chặng bay quốc tế đối với hành khách muốn làm thủ tục nhanh ở sân bay Tân Sơn Nhất. Dịch vụ này hiện chỉ áp dụng tại khu vực làm thủ tục của hãng, chưa triển khai ở cửa an ninh, khởi hành. Tuy nhiên, việc này đã vấp phải phản ứng lớn từ dư luận vì cho rằng gây bất bình đẳng giữa các hành khách.

Bình luận (0)

Lên đầu trang