TPHCM: Vấn nạn đua xe thách thức dư luận (kỳ cuối)

Thứ Sáu, 02/07/2021 10:24

|

(CATP) Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng, chống đua xe trái phép, tụ tập, chạy xe gây rối TTCC trên địa bàn thành phố, hạn chế những hậu quả, hệ lụy mà nó gây ra, Phòng PC08, Công an TPHCM đã xây dựng Kế hoạch huy động lực lượng và phối hợp với lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát phản ứng nhanh, Công an các quận, huyện và Thanh niên xung phong thành lập các Tổ công tác liên ngành thực hiện tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng tụ tập đua xe, chạy xe gây rối TTCC.

Cần xem "quái xế" là loại tội phạm nguy hiểm

Hàng đêm từ 21 giờ, các Tổ công tác liên ngành tiến hành tổng kiểm tra hành chính tất cả các phương tiện, trong đó tập trung vào các đối tượng là thanh thiếu niên tụ tập điều khiển từ 2 xe trở lên có dấu hiệu nghi vấn tham gia tụ tập, chạy xe gây rối TTCC, các trường hợp thay đổi kết cấu xe như màu sơn, đèn, còi, tem xe, thay lốp xe, "xoáy nòng, đôn nòng", thay đổi khung, máy xe...; lập biên bản các trường hợp vi phạm nhằm tạo sự răn đe, giáo dục, kịp thời ngăn chặn không để các đối tượng điều khiển xe gây mất trật tự an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, Phòng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, ban giám hiệu các trường học tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về an toàn giao thông; tổ chức họp kiểm điểm các đối tượng vi phạm giao thông tại địa phương, nêu rõ hậu quả và hệ lụy do những hành vi vi phạm này gây ra nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông cho thanh thiếu niên.

Khuyến cáo các bậc phụ huynh có con em trong độ tuổi thanh, thiếu niên cần quan tâm, theo sát con em trong quản lý, giáo dục để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nếu con em mình có các biểu hiện sử dụng xe độ, tham gia các nhóm chạy xe tốc độ cao, nẹt pô, biểu diễn; hướng dẫn cho các em tham gia các môn thể thao, sân chơi lành mạnh, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không tham gia tụ tập, chạy xe gây rối TTCC, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Lực lượng CSGT kiểm tra người vi phạm

Ngoài ra, Phòng PC08, Công an TPHCM cho biết sẽ xử phạt người tham gia lưu thông không đeo khẩu trang và một số hành vi khác liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn từ ngày 1-6. Theo đó, nếu người dân tham gia lưu thông trên đường không đeo khẩu trang, CSGT TPHCM sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng. Với xe khách, nếu không giữ khoảng cách giữa các hành khách, chở quá số người quy định về phòng chống dịch Covid-19 sẽ bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng.

CSGT TPHCM khi thi hành nhiệm vụ, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự hoặc sự việc diễn biến phức tạp thì tổ tuần tra kiểm soát sẽ đề nghị công an các phường, xã, thị trấn hỗ trợ để áp tải hoặc cưỡng chế đối tượng về trụ sở công an phường, xã, thị trấn gần nhất để giải quyết vụ việc. Thực tế, tình trạng "quái xế" tổ chức tụ tập, quậy, đua xe trên đường phố vẫn diễn ra, chưa thể chấm dứt đang là nỗi lo âu của nhiều người dân. Đáng nói, trong thời điểm dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM nói chung và quận 7 nói riêng đang hết sức phức tạp, có chiều hướng gia tăng các ca mắc Covid-19 thì tình trạng đua xe lại nở rộ!

Chẳng lẽ cơ quan chức năng bó tay với việc đua xe trái phép? Câu hỏi trên một lần nữa được đặt ra khi tình trạng một bộ phận thanh thiếu niên vẫn tụ tập, chọn đường phố làm nơi thể hiện bản thân, bất chấp quy định của luật pháp, tính mạng của mình và những người xung quanh. Nhiều vụ "quái xế" tổ chức đua xe gây rối trật tự còn dẫn tới nhiều cái chết oan của người dân tham gia lưu thông trên đường.

Quái xế và xe độ bị tạm giữ

Xử lý nghiêm đua xe ở các tỉnh thành trong cả nước

Trước những vấn nạn về "quái xế" tổ chức đua xe gây rối trật tự có chiều hướng gia tăng, ngày 12-6-2021, Bộ Công an có công điện chỉ đạo lực lượng công an toàn quốc thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xử lý, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng... gây mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông.

Trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) nói riêng và lực lượng công an nói chung đã phát hiện, ngăn chặn, xử lý nhiều nhóm đối tượng có hành vi đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, điển hình Công an TPHCM và Tiền Giang đã khởi tố 2 vụ, 16 đối tượng với tội danh tổ chức, đua xe trái phép; Công an TP.Hà Nội, TPHCM, Tiền Giang đã khởi tố 3 vụ, 37 đối tượng với tội danh gây rối trật tự công cộng...

Tuy nhiên, thời gian gần đây tại một số địa phương, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe, gây mất trật tự công cộng, mất an toàn giao thông diễn biến khá phức tạp, đặc biệt trong thời gian này diễn ra các trận đấu bóng đá của Đội tuyển Việt Nam; Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2020)... Do đó, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an toàn quốc, phối hợp xây dựng kế hoạch, quy chế phối hợp, kế hoạch phối hợp để thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép...

Trong đó, Cục CSGT phối hợp với công an các tỉnh, thành phố xác định thống nhất các cụm tuyến, địa bàn liên tỉnh có nguy cơ xảy ra đua xe trái phép, đề xuất lãnh đạo bộ chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố phải xây dựng kế hoạch, phương án, quy chế phối hợp cấp tỉnh nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý có hiệu quả nạn đua xe trái phép. Kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện. Lực lượng CSGT thực hiện nhiệm vụ trên các tuyến địa bàn hợp với Cảnh sát cơ động, Cảnh sát hình sự... tăng cường tuần tra, kiểm soát, cắm chốt tại các vị trí trọng điểm để kịp thời xử lý, chặn đứng tình trạng đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng... Đồng thời, công an các địa phương tăng cường hoạt động phòng ngừa, quản lý chặt chẽ những đối tượng đã vi phạm và có dấu hiệu thường xuyên vi phạm lạng lách, đánh võng, tổ chức đua xe trái phép, những cơ sở chuyên độ, chế xe môtô, ôtô.

Ngoài ra, cần chủ động phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương, tổ chức chính trị, xã hội, tổ chức tuyên truyền, tạo dư luận xã hội, lên án với hành vi vi phạm, lợi dụng mạng xã hội kêu gọi, lôi kéo tham gia độ, chế xe và điều khiển xe lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép gây nguy hiểm cho chính bản thân đối tượng, gia đình và xã hội, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản của công dân để có biện pháp quản lý, giáo dục con em tránh xa nạn đua xe trái phép hoặc kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng khi có biểu hiện nghi vấn về thay đổi cấu hình, độ chế lại phương tiện để kịp thời phòng ngừa, ngăn chặn...

Khởi tố 2 vụ đua xe được dư luận quan tâm

Đầu tháng 6-2021, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TPHCM cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2021, đơn vị cùng Công an huyện Hóc Môn đã khởi tố 2 vụ án liên quan tới "quái xế" và bắt 20 đối tượng để điều tra xử lý. Theo đó, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng (TTCC) vẫn luôn là vấn đề gây bức xúc cho người dân tại các đô thị lớn. Mặc dù lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp, nỗ lực trấn áp nhưng tình trạng này vẫn xảy ra với nhiều hình thức tinh vi. Hậu quả của các vụ tai nạn để lại gánh nặng không nhỏ cho gia đình, xã hội.

Hiện nay, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, chạy xe gây rối TTCC trên địa bàn TPHCM có chiều hướng tái diễn, phương thức hoạt động thường xuyên thay đổi. Các đối tượng hẹn nhau trong các nhóm kín trên mạng xã hội, sau đó điều khiển phương tiện lưu thông bình thường trên các tuyến giao thông đến địa điểm hẹn. Tại đây, các đối tượng phân công, bố trí người cảnh giới lực lượng chức năng để tổ chức chạy xe tốc độ cao, nẹt pô, biểu diễn, so kè trong khoảng thời gian ngắn, chớp nhoáng rồi nhanh chóng giải tán hoặc di chuyển qua các khu vực khác và tiếp tục "biểu diễn". Một số nhóm còn quay clip đăng trên Youtube gây ảnh hưởng xấu đến một bộ phận không nhỏ của giới trẻ hiện nay.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, Phòng PC08, Công an TPHCM ghi nhận xảy ra 33 vụ tụ tập, lưu thông thành đoàn, gây rối TTCC trên địa bàn thành phố. Kịp thời phát hiện, xử lý 23 vụ/64 đối tượng. Phòng PC08, Công an TPHCM khởi tố 1 vụ với 5 đối tượng tổ chức đua xe trái phép trên đường dẫn Cao tốc Long Thành - Dầu Giây. Đồng thời, đơn vị phối hợp với Công an huyện Hóc Môn khởi tố 1 vụ với 15 đối tượng tụ tập, gây rối TTCC trên tuyến Quốc lộ 22.

TPHCM: Vấn nạn đua xe thách thức dư luận (kỳ 2)
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang