Grab phản hồi về văn bản của VATA

Thứ Ba, 16/04/2019 17:17

|

(CAO) Công ty TNHH Grab vừa có văn bản thông tin phản hồi về việc Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và một số doanh nghiệp kinh doanh taxi có văn bản gửi Chính phủ và các bộ ngành chức năng về một số kiến nghị đối với taxi công nghệ.

GrabCar và GrabTaxi là khác nhau

Mới đây, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam (Vata) có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia; Bộ Tư pháp và Bộ GTVT kiến nghị việc Grab “phớt lờ” các quy định của Bộ GTVT tại Quyết định 24/QĐ-BGTVT như tùy tiện mở rộng phạm vi thí điểm từ 5 tỉnh, thành phố lên 15 tỉnh, TP như: Bắc Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Lâm Đồng, Quy Nhơn, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh,…

Ngày 5-4, Grab đã có công văn phản hồi lại những thông tin của Vata.

Theo công văn này, Grab cho rằng luôn nghiêm túc tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành và không có hiện tượng Grab “tùy tiện mở rộng phạm vi thí điểm từ 5 tỉnh, TP lên 15 tỉnh, TP". Đại diện Grab cho rằng Vata đã gây hiểu nhầm giữa hai dịch vụ GrabCar và GrabTaxi.

Theo đó, dù GrabCar và GrabTaxi là hai dịch vụ kết nối di chuyển được tích hợp trên ứng dụng Grab nhưng hoàn toàn khác nhau.

GrabCar được triển khai trong khuôn khổ Đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ kết nối và quản lý hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng đã được Bộ GTVT ban hành tại Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7-1-2016 (Đề án 24). Grab chỉ triển khai dịch vụ GrabCar tại 5 tỉnh, TP được thí điểm theo Đề án 24 gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh.

Trong khi đó, GrabTaxi là ứng dụng cung cấp sàn giao dịch thương mại điện tử hoạt động tuân theo quy định của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về “Thương mại điện tử”.

GrabTaxi đã hoàn thành thủ tục đăng ký loại hình tương ứng có phạm vi hoạt động trên toàn quốc với Bộ Công Thương và mở rộng quy mô trên địa bàn các tỉnh, TP trong cả nước đều trên tinh thần tuân thủ hướng dẫn của Bộ GTVT và các Sở GTVT địa phương.

Grab cho rằng GrabTaxi hoàn toàn khác với GrabCar

Grab tuân thủ hướng dẫn của cơ quan thuế

Ông Lim Yen Hock - Giám đốc Công ty TNHH Grab cho biết trong quá trình hoạt động luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo hướng dẫn của cơ quan thuế.

Theo đó với nghĩa vụ thuế của Grab, doanh thu của công ty là phí kết nối cuốc xe tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng cước phí dịch vụ vận tải (từ 20-25%). Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, Grab tuân thủ luật Quản lý thuế và hướng dẫn của Tổng cục Thuế về chính sách thuế tại Grab.

Cơ quan thuế cũng đã có nhiều trao đổi, giải thích về vấn đề này. Cụ thể vào tháng 1-2017, Hiệp hội Taxi TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Tài chính kiến nghị cho doanh nghiệp kinh doanh taxi truyền thống được áp dụng cách tính doanh thu tính thuế như đã hướng dẫn đối với Uber, Grab hoặc cho taxi truyền thống nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) với thuế suất 5% thay vì 10% như hiện nay.

Tuy nhiên, kiến nghị này đã bị Bộ Tài chính phản bác tại Công văn số 3166/BTC-CST ngày 10-3-2017 vì cho rằng căn cứ quy định của pháp luật thuế hiện hành, Hiệp hội Taxi TP.HCM kiến nghị “cho taxi truyền thống nộp thuế GTGT với thuế suất 5%” là không có cơ sở.

Công văn số 3166 đồng thời cũng cho biết Bộ Tài chính đã có hướng dẫn chính sách thuế đối với Grab, Uber và khẳng định, các nội dung hướng dẫn này đều phù hợp với quy định của pháp luật về thuế hiện hành.

Theo đại diện của Grab, những thông tin từ cơ quan thuế đã khẳng định việc thực hiện nghĩa vụ thuế của Grab trong suốt thời gian hoạt động tại Việt Nam là tuân thủ theo quy định và hướng dẫn từ cơ quan chức năng.

Luật sư Hồ Minh Thanh (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, khoản 3, Điều 45 của Luật Cạnh tranh năm 2018 về các hành vi cạnh tranh không lành mạnh bị cấm nêu rõ: “Cung cấp thông tin không trung thực về doanh nghiệp khác bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp đưa thông tin không trung thực về doanh nghiệp gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính hoặc hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó”.... “Tổ chức, cá nhân cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại do hành vi vi phạm quy định của pháp luật về cạnh tranh có quyền thực hiện khiếu nại vụ việc cạnh tranh đến Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia để bảo vệ quyền lợi của mình”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang