Mua bán xe không rõ nguồn gốc, có thể bị xử lý hình sự

Thứ Hai, 24/08/2020 17:02

|

(CAO) Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, thực tế hiện nay có không ít người dân do ham rẻ nên đã chấp nhận mua xe mô tô không rõ nguồn gốc xuất xứ, tuy nhiên cũng có không ít người do vi phạm Luật Giao thông đường bộ, khi được lực lượng CSGT mời lên làm việc mới biết mình bị lừa.

Các đối tượng có thủ đoạn hết sức tinh vi, các xe được nhập lậu về Việt Nam hoặc là xe “ăn cắp” được các đối tượng làm giả toàn bộ hồ sơ, giấy tờ xe, đục lại số khung, số máy… rồi bán cho người tiêu dùng có nhu cầu.

Chủ phương tiện yên tâm sử dụng những phương tiện này mà không hề hay biết cho đến khi vô tình vi phạm Luật giao thông đường bộ, hoặc làm thủ tục sang tên di chuyển thì mới được lực lượng Công an thông báo phương tiện hoặc giấy tờ xe không hợp lệ.

Đơn cử như ngày 5/8/2020, qua công tác đăng ký quản lý phương tiện, Đội quản lý xe, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hải Phòng đã phát hiện 2 trường hợp mô tô BS: 16P6-7596 và 14L1-158.24 đến làm thủ tục sang tên có dấu hiệu nghi vấn. Qua kết quả giám định, xe mô tô BS: 16P6-7596 có giấy đăng ký số 074336 là giả, xe mô tô BS: 14L1-158.24 tại vị trí số khung phát hiện thấy dấu hiệu cắt, hàn kim loại, bề mặt ngoài tại vị trí này có hàng ký tự DCKF04A04F119453, qua giám định khi bóc tách miếng kim loại hàn gắn phía ngoài đã xác định được số khung nguyên thủy của xe mô tô. Hồ sơ và phương tiện đã được bàn giao cho Phòng Cảnh sát hình sự thụ lý giải quyết.

Cục CSGT cảnh báo, người dân không nên hám lợi để mua, bán những chiếc xe mô tô nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc đã được làm giả giấy tờ vì đây là những hành vi vi phạm pháp luật. Trong trường hợp bị lực lượng Công an phát hiện, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu phương tiện; nếu vi phạm nghiêm trọng có thể sẽ bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang