Nghệ An:

Cầu xây mố xong rồi "treo", dân mòn mỏi mong chờ

Thứ Hai, 22/10/2018 09:11  | Nguyên Thi

|

(CAO) Được khởi công vào những ngày cuối năm 2017, những tưởng cây cầu bắc qua tràn xả lũ Quản Hài ở xã Hùng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng ngay sau đó, tuy nhiên đến nay người dân vẫn phải mòn mỏi chờ đợi vì cầu bị “treo”

Theo phản ánh của người dân xóm 1, xã Hùng Thành, cầu bắc qua tràn xã lũ qua địa bàn xóm, mặc dù được đơn vị thi công đổ 3 mố trụ cầu bằng bê tông cốt thép từ lâu, thế nhưng hơn nửa năm qua, không thấy động tĩnh gì về việc tiếp tục thi công ở công trình này nữa.

Được biết, vào khoảng tháng 11-2017 dự án xây dựng cầu qua tràn được triển khai. Lúc đầu địa phương chỉ kiến nghị được làm tràn ở vị trí này, tuy nhiên qua kiểm tra, khảo sát của cấp trên, nên sau đó đã quyết định phê duyệt dự án làm cầu thay vì làm tràn.

Thế nhưng từ vui mừng, phấn khởi vì sắp có dự án đầu tư xây dựng cầu để người dân đi lại, thì đến nay người dân nơi đây lại thấy thất vọng vô cùng, bởi dự án bị “treo” từ lâu mà không rõ nguyên nhân.

Bà Nguyễn Thị Th. (trú xóm 1) cho biết: Những ngày đầu mới thi công mố trụ cầu, người dân chúng tôi vui mừng lắm, vì sắp tới sẽ có chiếc cầu để đi lại, vừa đảm bảo an toàn khi mùa mưa bão đến. Vừa giúp việc đi lại của các hộ dân trong vùng ra trung tâm xã được thuận lợi hơn. Thế nhưng công trình thi công dở dang rồi bỏ đó từ lâu này, khiến người dân mong chờ rồi thất vọng”.

Mố trụ cầu đã được làm từ lâu này
Cây cầu không biết bị “treo” đến bao giờ?

Tìm hiểu thì được biết, dự án xây cầu qua tràn xã lũ có kinh phí đầu tư khoảng 1,1 tỷ đồng, do Ủy ban xã Hùng Thành là chủ đầu tư. Nguồn vốn được phê duyệt từ Quỹ phòng chống lụt bão Trung ương. Theo thiết kế, cầu được xây dựng có chiều dài 16m, rộng 3,5m. Công trình dự kiến thi công trong vòng 1 năm và đưa vào sử dụng ngay sau đó.

Ông Nguyễn Văn T., Xóm trưởng xóm 1 cho biết: “Nhiều cuộc họp xóm, xã người dân chúng tôi đã kiến nghị vấn đề này, người dân mong mỏi có cây cầu để đi lại, thay vì phải đi qua tràn như những năm qua. Hay phải đi đường vòng để ra trung tâm xã vừa xa vừa không thuận tiện. Thế nhưng đến nay cây cầu này vẫn chưa được thi công trở lại”.

Theo quan sát của chúng tôi tại đây cho thấy, hiện nay 3 mố trụ cầu đã được thi công xong, đường dẫn vào cây cầu này đã được đổ bê tông rộng rãi. Thế nhưng phần mặt cầu chưa được thi công tiếp nên người dân vẫn tiếp tục đi qua tràn ngay bên các mố trụ cầu rất nguy hiểm.

Ông Trần Văn Trung, Chủ tịch xã Hùng Thành cho biết: “Vấn đề người dân phản ánh cầu bắc qua tràn ở xóm 1 chưa hoàn thành là đúng, người dân cũng đã phản ánh nhiều lần rồi. Lãnh đạo địa phương chúng tôi cũng hết sức trăn trở vì người dân chưa thể có cầu để đi lại, tuy nhiên do thiếu nguồn vốn nên cây cầu này hiện đang phải tạm dừng. Theo thông tin tôi có được, hiện nay UBND huyện Yên Thành cũng đã thống nhất hỗ trợ một phần để cây cầu tiếp tục được thi công trở lại”.

Thiết nghĩ, niềm mong mỏi có được một cây cầu để thuận tiện trong việc đi lại của người dân nơi đây là hoàn toàn chính đáng, nhất là mùa mưa bão vẫn chưa hết, việc đảm bảo an toàn tính mạng con người là hết sức quan trọng. Vấn đề này rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, giải quyết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang