TPHCM: Hơn 2 tiếng, hút gần 1kg đinh và vật nhọn trên QL1A

Thứ Tư, 02/09/2020 12:24

|

(CAO) Sau hơn 2 tiếng điều khiển xe hút đinh trên tuyến Quốc lộ 1A (địa phận cửa ngõ phía Tây TPHCM), đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Trạm cảnh sát giao thông (CSGT) Tân Túc (Phòng PC08) Công an TPHCM và ĐVTN xã Tân Quý Tây (H.Bình Chánh) thu được gần 1kg đinh và vật nhọn.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đoạn đường Quốc lộ 1A, khu vực H.Bình Chánh từng là nỗi ám ảnh của người dân một thời khi thường xuyên gặp nạn “đinh tặc”. Năm nay, ngày Quốc khánh Việt Nam trùng với Lễ Vu lan nên nhiều người dân quyết định về quê đón lễ, báo hiếu cha mẹ.

Chính vì vậy, trong ngày, lượng người đổ về cửa ngõ miền Tây nhiều hơn. Chính vì vậy, từ sáng sớm 2-9, CSGT cùng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Tân Quý Tây bắt tay vào kiểm tra, chỉnh trang lại xe hút đinh của Đinh Minh Cảnh (ngụ xã Tân Quý Tây) – người có hơn 16 năm kinh nghiệm tự nguyện dò đường, hút đinh trên các tuyến Quốc lộ.

Đoàn chuẩn bị xuất phát lên đường hút đinh.

Ngay sau đó, đoàn bắt đầu xuất phát từ Trạm CSGT Tân Túc. Sau đó, xe hút đinh chạy dọc theo tuyến Quốc lộ 1A, đến khu vực giáp địa phận tỉnh Long An thì quay về đến ngã tư Nguyễn Hữu Trí (thị trấn Tân Túc) và kết thúc tại Trạm CSGT Tân Túc. Tổng chiều dài đoạn đường khoảng hơn 15km.

Đoàn chạy thật chậm trên tuyến Quốc lộ để rà đinh và vật kim loại nhọn.
Xe CSGT chạy trước để đảm bảo an toàn trên các tuyến đường. 

Sau hơn 2 tiếng chạy thật chậm dọc tuyến Quốc lộ 1A, chúng tôi phát hiện không chỉ có đinh nhọn mà còn rất nhiều vật kim loại dính vào miếng nam châm dùng để hút đinh. Tổng số đinh và vật kim loại nặng gần 1kg. Vật kim loại này này có hình thoi, rất nguy hiểm, vì khi bánh xe trước mà cán trúng sẽ khiến đầu nhọn của miếng kim loại hướng lên trên và đâm thẳng vào lốp xe. Xe nào bị loại này đâm trúng thì sẽ bị hư hỏng nặng, phải thay vỏ và ruột chứ không vá được.

Gần 1kg đinh và vật kim loại hình thoi được đoàn hút trên đoạn đường hơn 15km.
Nhiều đinh và vật kim loại bám vào xe hút đinh 
Theo Khoản 6, Điều 11 Nghị định 46 năm 2016 quy định người có hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác gây nguy hiểm đến người và phương tiện tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 06 đến 08 triệu đồng và phải thu dọn đinh, vật sắc nhọn. Đặc biệt, Điều 261 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định, người có hành vi rải vật sắc nhọn ra đường gây thương tích cho người đi đường hoặc làm chết người sẽ bị phạt tiền từ 30 đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang