Tìm ra nguyên nhân đường 250 tỷ vừa thi công xong đã tan nát

Thứ Ba, 22/10/2019 19:43

|

(CAO) Liên quan đến dự án đường Hồ Chí Minh tránh Chư Sê vừa thi công xong nhưng bị lún, nứt toác, ngày 22-10, UBND tỉnh Gia Lai đã ra thông báo về kết quả giám định nguyên nhân sự cố.

Thông báo này dựa trên cơ sở kết quả kiểm định của Trung tâm kỹ thuật đường bộ và kết quả giám định nguyên nhân sự cố công trình đoạn Km10+200-Km10+350 thuộc dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê của Bộ GTVT.

Đoạn dài gần 200m bị lún và nứt toác

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng sụt lún đoạn đường trên là do hai lớp đất yếu (trạng thái dẻo mềm đến dẻo chảy) nằm phía dưới lớp vỏ cứng, phân bổ rộng khắp khu vực sự cố và xuất hiện nước ngầm, chưa phát hiện được để xử lý triệt để trong quá trình chuẩn bị và thực hiện dự án, gây mất ổn định công trình.

Để đảm bảo an toàn cho người dân trong vùng dự án, không ảnh hưởng đến các đoạn tuyến liền kề, theo đề nghị của Bộ GTVT, UBND tỉnh Gia Lai thống nhất chủ trương cho phép dỡ tải và triển khai các bước xử lý tiếp theo để khắc phục sự cố công trình.

Những vết nứt rộng, sâu 

Quá trình dỡ tải, Ban quản lý dự án 6 và đơn vị liên quan chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn giao thông, lao động, vệ sinh môi trường và an toàn tuyệt đối cho người, tài sản cũng như các công trình lân cận.

Phân định trách nhiệm, thông báo chỉ rõ, trong quá trình triển khai dự án, Ban Quản lý dự án 6, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công khi nghiên cứu thiết kế bản vẽ thi công còn thiếu kinh nghiệm, chưa lường trước hoặc đưa ra các dự báo đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết tại khu vực có điều kiện địa hình, địa chất, thủy văn phức tạp.

UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Ban quản lý dự án 6 chỉ đạo nhà thầu thi công khẩn trương triển khai khắc phục hư hỏng.

Sẽ phải mất một thời gian dài để khắc phục sự cố nghiêm trọng này

Như Báo Công an TP.HCM đã có phản ánh, dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh Chư Sê (đi qua H.Chư Sê, Gia Lai) có mức đầu tư gần 250 tỷ đồng, mới hoàn thành tháng 6-2019. Tuy nhiên, đầu tháng 9-2019, đoạn đường dài khoảng 150m bị nứt toác làm biến dạng con đường.

Có những vết nứt trên mặt đường kéo dài hàng chục mét, sâu nửa 1m. Lan can, bờ kè, mặt đường bị sụt lún sâu, khiến các phương tiện không thể lưu thông.

Hình ảnh đường 250 tỷ đồng tan nát như sau động đất
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang