TPHCM: Mở rộng triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trên xe buýt

Thứ Tư, 08/05/2024 09:10

|

(CAO) Sau thời gian áp dụng thí điểm ứng dụng thanh toán vé xe buýt không dùng tiền mặt, TPHCM dự kiến sẽ mở rộng phạm vi triển khai trên nhiều tuyến xe buýt khác để tạo thuận lợi cho người dân trong việc thanh toán khi đi xe buýt.

Theo Sở GTVT TPHCM, việc thí điểm ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt trên xe buýt được triển khai từ ngày 8/3/2019. Đến nay, có 4 đơn vị tham gia thí điểm và ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt đã được triển khai trên 38/90 tuyến xe buýt trợ giá, chiếm tỷ trọng 42,2% số tuyến xe buýt có trợ giá của hệ thống.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Onefin Việt Nam (OneFin) đã thực hiện triển khai trên 3 tuyến (01,43, 65) với 38 phương tiện, dự kiến thực hiện tiếp cho 2 tuyến (65, 152) trong tháng 6/2024 nâng tổng số phương tiện được lắp đặt ứng dụng lên 68 chiếc. Tính đến ngày 28/3/2024, tổng lượng giao dịch hơn 1,4 triệu vé.

TP.HCM sẽ mở rộng triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trên nhiều tuyến xe buýt

Các tuyến do OneFin triển khai đã chấp nhận phương thức thanh toán qua thẻ của 24 ngân hàng nội địa và mã QR. Dự kiến, OneFin sẽ áp dụng thanh toán thẻ quốc tế (MasterCard/Visa), thanh toán ApplePay, SamsungPay trước tháng 9/2024. Việc chấp nhận thanh toán thẻ quốc tế EMV dự kiến triển khai thí điểm trên tuyến 152 là tuyến có lượng khách nước ngoài, sử dụng thẻ EMV cao.

Công ty CP Zion triển khai lắp đặt thí điểm trên 35 tuyến xe buýt với tổng cộng 625 phương tiện. Tổng số lượng thẻ phát hành là 16.737 thẻ, trong đó có 5.237 khách hàng thường xuyên thanh toán. Tổng lượng vé điện tử trong năm 2023 là 283.307 lượt.

Hệ thống thanh toán của Zion dự kiến áp dụng thẻ EMV, thanh toán thẻ quốc tế VISA, Mastercard, JCB trên các tuyển đang thí điểm. Đồng thời, Zion mở rộng và phát triển một số tính năng hỗ trợ doanh nghiệp vận tải như kết nối với đơn vị xuất hóa đơn điện tử và cơ quan thuế thời gian thực trên mỗi giao dịch vé; Tính năng chuyển tuyến xe hoạt động; Quản lý hoạt động ca làm việc của tài xế.

Ngân hàng Vietbank triển khai ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt trên xe buýt từ tháng 12/2019 đến nay trên 14 tuyến xe buýt (59, 69, 72, 28, 30, 31, 36, 38, 50, 52, 55, 93, 139, 148). Hiện nay, VietBank đang phối hợp với Vidiva và Tổ chức Thẻ quôc tế Mastercard để triển khai hệ thống thanh toán vòng lặp mở (Open-loop acceptance trên xe). Vidiva sẽ thay mặt Ngân hàng VietBank để thực hiện phát triển hệ thống phát triển hệ thống thanh toán trên các hệ thống xe buýt.

Công ty Cổ phần Công nghệ Vidiva đang chuẩn bị hệ thống, hạ tầng, quy trình vận hành... để triển khai hệ thống thanh toán EMV Open-Loop trên các tuyến xe buýt số 13, 24, 33, 94, 150. Hiện Trung tâm quản lý giao thông công cộng đang phối hợp với Vidiva và Hợp tác xã Vận tải 19/5 để thực hiện thí điếm.

Để quảng bá, góp phần thu hút sự quan tâm của người dân, khuyến khích hành khách sử dụng thanh toán không dừng tiền mặt trong vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, Sở GTVT TP.HCM vừa có công văn gửi lãnh đạo TP về việc xin chủ trương tổ chức lễ công bố và quảng bá hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt “EMV Open Loop” trên xe buýt tại TP.HCM theo đề xuất của Công ty cổ phần Onefin Việt Nam. Lễ công bố dự kiến được tổ chức vào ngày 17/5/2024 tại khu vực bên ngoài nhà ga Bến Thành thuộc Công viên 23 Tháng 9 (Quận 1, TP.HCM).

Hệ thống thanh toán EMV Open-loop là mô hình cho phép hành khách sử dụng phương tiện thanh toán sẵn có như thẻ ngân hàng hay ví điện tử để thanh toán vé xe buýt mà không cần sử dụng tiền mặt hoặc phát hành thêm các loại thẻ/vé dành riêng cho hệ thống xe buýt như trước đây. Đây là một phương thức thanh toán tiện lợi, linh hoạt và hiện đại, phù hợp với chủ trương chuyển đổi số (thanh toán tự động, hỗ trợ áp dụng hóa đơn điện tử ...), kế hoạch phát triển giao thông thông minh của TP.HCM. Đồng thời đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách khi sử dụng dịch vụ xe buýt công cộng tại TP.HCM và đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Singapore, Úc, Mỹ…

Bình luận (0)

Lên đầu trang