Tuyến buýt đường sông đầu tiên ở TP.HCM sẽ hạ thuỷ ngày 21-8

Chủ Nhật, 20/08/2017 13:56  | Hoàng Sơn

|

(CAO) Để đảm bảo an toàn cho hành khách sử dụng phương tiện, Cục đăng kiểm đã kiểm tra các điều kiện an toàn chặt chẽ. Đơn vị đầu tư thi công cũng đã vận hành thử nghiệm phương tiện trong 1 tháng qua.

Ngày 18-8, Trưởng phòng Quản lý Vận tải Đường thuỷ nội địa (Sở Giao thông Vận tải TP.HCM) - Phạm Công Bằng cho biết, tuyến buýt sông số 1 (Bạch Đằng - Linh Đông) là tàu buýt đầu tiên đã lắp đặt xong và đang hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng đường thuỷ và sáng ngày 21-8 sẽ hạ thuỷ.

Để đảm bảo an toàn cho hành khách sử dụng phương tiện này, Cục đăng kiểm đã và đang kiểm tra các điều kiện an toàn chặt chẽ. Tàu buýt sông khi vận hành sẽ được giao trách nhiệm cụ thể cho từng thuỷ thủ, tiếp viên.

TP.HCM: 2 tuyến buýt đường sông sắp đưa vào hoạt động
 

Cũng theo ông Bằng, các điểm dừng của buýt sông đều có điểm giữ xe máy cho hành khách, một số bến có kết nối với xe buýt đường bộ như Bạch Đằng, Linh Đông. Nhà đầu tư đang đề xuất kết nối bằng xe buýt điện.

Liên quan đến việc áo phao, ông Bằng cho biết theo quy định loại hình này không cần phải mặc nhưng trên phương tiện vẫn được trang bị áo phao và phao tròn; tối thiểu một hành khách có một áo phao.

Mô hình tàu buýt đường sông

Trao đổi với báo chí, Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật - Nguyễn Kim Toản, đơn vị đầu tư thi công tuyến buýt đường sông cho biết, tuyến buýt sông đã được chạy thử nghiệm trong thời gian 1 tháng (từ ngày 30-6 đến 30-7). Toàn tuyến có 5 tàu, mỗi tàu có 80 chỗ; 4 tàu sẽ vận chuyển hằng ngày và 1 tàu dự phòng.

Theo lộ trình thì sẽ có 12 bến, trong đó 9 bến chính thức và 3 bến bổ sung; thời gian đi từ điểm đầu đến điểm cuối mất khoảng 30 phút (tàu đón - trả khách là 3 phút). Giá vé cho hành khách là 15.000 đồng.

Lộ trình tuyến buýt đường sông số 1: Bến số 1 (Bạch Đằng, quận 1) - bến số 2 (Sài Gòn Pearl, quận Bình Thạnh) - bến số 3 (Bình An, quận 2) - bến số 4 (Thảo Điền, quận 2) - bến số 5 (Tầm Vu, quận Bình Thạnh) - bến số 6 (Thanh Đa, quận Bình Thạnh) - bến số 7 (Bình Triệu, quận Thủ Đức) - bến số 8 (Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) - bến số 9 (Bình Quới, quận Thủ Đức).

Dự kiến tuyến buýt đường sông số 2 dự kiến khởi công năm 2018, có hành trình dài 10,3 km đi theo sông Sài Gòn - rạch Bến Nghé - kênh Tàu Hủ; hướng từ bến Bạch Đằng (Q.1) - Lò Gốm (Q.8).

Tuyến buýt đường sông số 3 là từ bến Bạch Đằng đi mũi Đèn Đỏ (Q.7), tuyến buýt đường sông số 4 là từ bến Bạch Đằng đi Phú Mỹ Hưng (Q.7).

Bình luận (0)

Lên đầu trang