Người cán bộ Công an "đi dân nhớ, ở dân thương"

Thứ Tư, 03/06/2020 09:49

|

(CATP) Đại úy Phan Hồng Kông, Đội trưởng Đội Tham mưu - Tổng hợp - Công an (CA) huyện Krông Pa, Gia Lai, vừa được chọn là 1 trong 2 gương tiêu biểu của CA tỉnh này dự Hội nghị điển hình tiên tiến do Bộ CA tổ chức tại Hà Nội.

Là một chỉ huy trẻ, nhưng những năm công tác trong ngành đã tôi luyện cho anh sự chín chắn cùng bản lĩnh nghề nghiệp. Đối với anh, bộ cảnh phục khoác trên người chính là điều thiêng liêng mà anh và mỗi cán bộ, chiến sĩ (CBCS) CA luôn phải trân trọng giữ gìn để "đi dân nhớ, ở dân thương".

Một chiều cuối tháng 5-2020, khi cái nắng ở "chảo lửa" Krông Pa vừa dịu bớt, chúng tôi cùng đại úy Phan Hồng Kông đến buôn Phùm, xã Ia Rsươm thăm gia đình bà Kpă Hri, người từng tham gia hoạt động cách mạng, nay tuổi đã cao, thường xuyên đau ốm.

Cả gia đình 5 người chen chúc trong căn nhà 48m2, thuộc hộ cận nghèo. Trao đổi với chúng tôi, anh Siu Nam - con rể bà Kpă Hri - bày tỏ: "Cán bộ Kông thường xuyên thăm hỏi gia đình mình xem có khó khăn gì, sức khỏe thế nào. Sắp tới, anh còn đề xuất CA huyện giúp gia đình sửa chữa chuồng trại, xây công trình phụ để tiện sinh hoạt...".

Gương mặt thư sinh, nụ cười rạng rỡ, cùng với sự giản dị, chân thành, đại úy Phan Hồng Kông dễ gây ấn tượng tốt với người đối diện. Anh chia sẻ: "Tôi từng có 3 năm làm cán bộ Đội An ninh - CA huyện. Thời gian đó, tôi hầu như sống luôn ở các buôn làng với bà con và rất quý sự thật thà, tình đoàn kết cùng đời sống tinh thần sôi nổi, phong phú của họ.

Đại úy Phan Hồng Kông (thứ 3 từ phải sang) và cán bộ Công an huyện Krông Pa đến thăm gia đình bà Kpă Hri

Vì vậy, khi được chuyển về bộ phận tham mưu, tôi luôn tranh thủ đề xuất các hoạt động hướng về cơ sở, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CA gần dân, sát dân hơn".

Đối tượng mà anh quan tâm là những gia đình chính sách, có công với cách mạng và các hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo. Anh trực tiếp tìm hiểu đời sống của bà con, hoặc thông qua đồng nghiệp để nắm tâm tư, nguyện vọng của họ, từ đó đề xuất giải pháp giúp bà con ổn định cuộc sống, đồng hành với lực lượng CA bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều năm gắn bó với đại úy Kông trong công việc từ khi anh mới sâu sát địa bàn, anh Ksor Chíu - Trưởng buôn Tiêng, xã Uar, huyện Krông Pa - luôn nhớ đến người cán bộ trẻ năm nào cùng anh tập hợp, tuyên truyền thanh niên trong làng tham gia phong trào Đoàn, chơi thể dục thể thao, không nghe lời kẻ xấu tham gia Fulro, Tin lành Degar.

Anh Chíu chia sẻ: "Kông nhiệt tình với bà con lắm! Hồi còn là cán bộ an ninh phụ trách địa bàn xã Uar, anh ấy lúc nào cũng sâu sát dân, trong làng xảy ra việc gì là Kông có mặt ngay".

Ở vị trí công tác hiện tại, đại úy Phan Hồng Kông đã tham mưu xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch, từ công tác chiến đấu đến xây dựng lực lượng CA huyện; điển hình như tham mưu công tác đấu tranh, ngăn chặn kịp thời âm mưu, hoạt động "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch và bọn phản động...

Nói về cấp dưới của mình, thượng tá Phùng Quang Tuấn - Trưởng CA huyện Krông Pa - cho biết: "Nhà ở An Khê, đồng chí Kông sống xa gia đình, gắn bó với CA huyện từ khi mới tốt nghiệp Đại học An ninh. Đây là một cán bộ có năng lực, trình độ và uy tín cao. Khả năng nổi bật của đồng chí ấy là nắm bắt, dự báo, phân tích, đánh giá tình hình; trên cơ sở đó tham mưu, đề xuất giải pháp bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Ghi nhận thành tích đó, từ năm 2015 đến nay, đồng chí liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được Bộ trưởng Bộ CA tặng bằng khen và nhiều lần được Giám đốc CA tỉnh, các ban ngành khen thưởng".

Bình luận (0)

Lên đầu trang