Hơn 2.000 người dân huyện Thọ Xuân xin không nhận tiền hỗ trợ

Thứ Ba, 12/05/2020 09:24

|

(CAO) Những nghĩa cử cao đẹp này một lần nữa nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái của người Việt Nam cùng nhau chia sẻ với Chính phủ để quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19.

Hơn 2.000 người dân huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) thuộc diện các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, các hộ nghèo, cận nghèo đã tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ để nhường cho những người khó khăn hơn.

Những nghĩa cử cao đẹp này một lần nữa nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tương thân tương ái của người Việt Nam cùng nhau chia sẻ với Chính phủ để quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19.

Chúng tôi về thôn Trung Lập 3, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân. Đây là thôn nghèo nhất của xã với 282 khẩu cận nghèo nhưng cũng là thôn có tinh thần ủng hộ cao nhất (với gần 50% số khẩu) tự nguyện làm đơn không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội của Chính phủ.

Gia đình chị Đỗ Thị Hiền ở thôn Trung Lập 3, xã Xuân Lập có 4 khẩu thuộc diện cận nghèo, trong đó chồng chị bị gãy 2 xương đòn khiến sức khỏe suy giảm.

Chị Đỗ Thị Hiền cho biết: Khi xem qua tivi, báo, đài thấy hình ảnh những bà cụ 70-80 tuổi vẫn đạp xe hỗ trợ từng bó rau, bò gạo; những bác sỹ tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 còn nhiều khó khăn, gian khổ; các cán bộ, chiến sỹ bộ đội, công an ngày đêm canh giữ địa bàn để ngăn chặn dịch COVID-19... đã thôi thúc chị phải có hành động cụ thể để cùng hỗ trợ những người khó khăn hơn trong đại dịch.

Theo đó, khi gia đình được hỗ trợ 3 triệu đồng từ gói hỗ trợ trên, chị đã tình nguyện viết đơn đề nghị không nhận số tiền này.

Tại thông Trung Lập 2 cũng có rất nhiều người tình nguyện làm đơn không nhận tiền hỗ trợ. Tiêu biểu như gia đình chị Chị Đỗ Thị Gấm có 5 khẩu thuộc diện cận nghèo, trong đó chồng chị bị cắt một quả thận nên sức khỏe giảm sút. Ngoài làm ruộng, chị Gấm phải làm thêm nghề bánh răng bừa để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Chị Gấm viết đơn gửi UBND xã Xuân Lập, Thọ Xuân, Thanh Hóa từ chối nhận tiền từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Chị Gấm cho biết: “Tôi xem trên ti vi thấy nhiều nơi các con, các cháu cơm không đủ ăn, quần áo không đủ mặc, nên gia đình tôi xin nhường toàn bộ 3,75 triệu đồng hỗ trợ của mình cho những người còn khó khăn, thiệt thòi hơn trong đại dịch COVID-19”.

Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND xã Xuân Lập cho biết: Tại xã Xuân Lập có nhiều hộ dân tự nguyện làm đơn không nhận số tiền hỗ trợ của Chính phủ. Sau khi các hộ có đơn, xã đã thống kê, tổng hợp, lập danh sách báo cáo về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, đề nghị không cấp số tiền này về địa phương.

Không chỉ gia đình chị Hiền, chị Gấm mà còn rất nhiều người khác trên địa bàn huyện Thọ Xuân cũng tình nguyện viết đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ khó khăn do đại dịch COVID-19. Tính đến ngày 11/5, có trên 2.000 người tự nguyện viết đơn không nhận với tổng số tiền trên 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ những người còn gặp khó khăn hơn mình. Tiêu biểu như xã Xuân Phong có 850 khẩu tình nguyện không nhận tiền hỗ trợ, xã Xuân Lập 577 khẩu, Thuận Minh 239 khẩu...

Ông Nguyễn Ngọc Thức, Phó Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện việc chi trả gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ của Chính phủ, các cấp ủy chính quyền, đặc biệt là Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của huyện Thọ Xuân đã tăng cường tuyên truyền gói hỗ trợ đến tất cả người dân. Theo đó, có nhiều người thuộc diện được hỗ trợ nhưng đã làm đơn không nhận tiền.

Đây là hành động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân trước sự khó khăn chung của đất nước và muốn dành lại nguồn lực để chi trả, hỗ trợ cho những đối tượng khác.

Những người làm đơn không nhận hỗ trợ đều được xã, thôn thông báo, biểu dương trên hệ thống loa phát thanh; đồng thời, xã niêm yết danh sách những hộ không nhận hỗ trợ ở nhà văn hóa thôn, UBND xã để đảm bảo tính công khai minh bạch.

Huyện Thọ Xuân đã lập danh sách cấp tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cho 4 nhóm đối tượng, gồm: các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, các hộ nghèo, cận nghèo là 46.545 người với tổng số tiền trên 48 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện nay, huyện đã cấp tiền cho các đối tượng này đạt 95%. Đối với những đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, ốm đau, già cả, cán bộ bưu điện huyện sẽ đến tận nhà trao tiền hỗ trợ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang