Chiếc bát mua 35 USD ở chợ trời, được thẩm định giá nửa triệu USD

Thứ Năm, 04/03/2021 16:42  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 4-3, AFP đưa tin một chiếc bát sứ nhỏ tráng men lam được một người đàn ông mua với giá 35 USD ở chợ trời tại Mỹ hóa ra là một đồ tạo tác quý hiếm của Trung Quốc thế kỷ 15, có thể trị giá đến 500.000 USD.

Chiếc bát sứ với những họa tiết hoa lá tinh xảo đã được một người mua với danh tính đang được giữ bí mật ở bang Connecticut, miền đông bắc nước Mỹ mua ở một phiên chợ trời bán đồ cũ ở địa phương.

Người mua đã đem nó tới cho các chuyên gia gốm sứ tại nhà đấu giá Sotheby's thẩm định món đồ, đầu tiên bằng cách gửi hình ảnh chụp nó, sau đó đưa nó vào nhà đấu giá để xem xét kỹ hơn.

Các chuyên gia cho biết nó được chế tác cho triều đình Minh Thành Tổ, vị hoàng đế thứ ba của triều đại nhà Minh, người trị vì từ năm 1402 đến năm 1424 ở Trung Quốc.

"Chỉ có sáu chiếc bát khác như vậy được biết đến trên thế giới. Đó là một món đồ rất độc quyền" - Angela McAteer, người đứng đầu bộ phận thẩm định các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc tại Sotheby's ở New York nói với AFP.

Cận cảnh chiếc bát mua ở chợ trời chỉ 35 USD nhưng sau thẩm định có giá đến 500.000 USD - Ảnh: Sotheby's

Sotheby's sẽ đưa chiếc bát thứ 7 mới được phát hiện này ra bán đấu giá vào ngày 17-3 khi nó dự kiến ​​sẽ được bán với giá từ 300.000 đến 500.000 USD.

Năm trong số những chiếc bát tương tự hiện nằm trong các viện bảo tàng: 2 ở Đài Loan, 2 ở London (Anh) và 1 ở Tehran (Iran).

McAteer cho biết chiếc thứ 6 xuất hiện trên thị trường lần cuối vào năm 2007.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc đã được đưa vào các bộ sưu tập ở phương Tây vào thế kỷ 19 trước khi được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Nhưng McAteer nói rằng các chuyên gia khó có thể biết chính xác cách thức chiếc bát được chuyển từ Trung Quốc sang nơi bán đồng nát ở phiên chợ trời tại Mỹ như thế nào.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang