Ông thị trưởng phải trả tiền mua xe

Thứ Bảy, 16/05/2015 11:10  | 

|

(CAO) Theo quy định luật pháp hiện hành tại Pháp, thì những việc mua vật dụng bằng công quỹ nhà nước phải được công báo chính thức, có ít nhất ba đề nghị cung ứng, và phải mua giá thấp nhất trong các đề nghị cung ứng.

Saintes là một thành phố nhỏ của Pháp thuộc vùng Charente-Maritime, có khoảng 26 ngàn dân. Trong kỳ bầu cử tầm mức địa phương vào năm 2014 vừa qua, người được làm thị trưởng là ông Jean-Philippe Machon, một người theo phe cánh hữu.

Một chuyện tưởng là nhỏ nhưng ngày 14 - 05 - 2015 cũng được nhiều tờ báo Pháp ở tầm mức quốc gia đưa lên cho dân chúng biết. Đó là chuyện chiếc xe BMW X3 4x4 của ông Machon. Chiếc xe này vốn dĩ là xe công ty của hãng Nexans, chuyên chế tạo các loại hệ thống dây kỹ nghệ, nơi ông Machon đã từng làm giám đốc. Ông Machon cho tòa thị trưởng Saintes mua lại chiếc xe này của hãng Nexans với giá là 24.949 euro bằng công quỹ. 

- Ảnh: Một chiếc xe BMW X3 4x4
Thế là một cơn "khủng hoảng" nhỏ đã xảy ra, dân chúng bất mãn, thậm chí nhiều người trong cơ quan hành chánh của thành phố đòi ông Machon phải từ chức.

Theo quy định luật pháp hiện hành tại Pháp, thì những việc mua vật dụng bằng công quỹ nhà nước phải được công báo chính thức, có ít nhất ba đề nghị cung ứng, và phải mua giá thấp nhất trong các đề nghị cung ứng.

Người lãnh đạo cánh tả, bà Isabelle Pichard-Chauché, yêu cầu cơ quan tài chính quốc gia thẩm định công quỹ kể từ 14 tháng nay, từ khi ông Machon lên nắm quyền. Ông Machon vội vàng xin lỗi, tuyên bố là sẽ mua lại chiếc xe nói trên bằng chính tiền riêng của ông.

Tại châu Âu, các cơ quan hành chánh đều có quy luật chống tham nhũng, nhưng trên thực tế, chỉ có công nhân viên cấp dưới bị dòm ngó nghiêm ngặt, bị xử phạt nặng nề như bị đuổi việc, thưa ra tòa...còn cấp giám đốc trở lên, có nhiều quyền hành nên cũng có nhiều khả năng tham nhũng, thao túng.

Các hình thức tham nhũng từ cấp giám đốc trở lên thì rất đa dạng. Một ví dụ mới đây cũng sôi nổi trên báo chí Pháp vào cuối tháng 4-2015 là vụ bà Agnès Saal, tổng giám đốc INA (Institut National de L'audiovisuel), trực thuộc bộ Văn hóa thông tin, đã phải từ chức vì bà đã chi tiêu 40.915 euros tiền đi taxi chỉ trong mười tháng, dù là bà đã có một chiếc xe công vụ của cơ quan có tài xế lái thường trực. Trong số tiền taxi đó có 6.700 euros do con trai của bà sử dụng.

Bảo Tâm (Pháp)

Bình luận (1)

Văn minh quá

Văn Sinh - Thứ Bảy, 16/05/2015, 13:04 Trả lời | Thích
Lên đầu trang