Cựu tổng thống Pháp Sarkozy bị bắt

Thứ Ba, 20/03/2018 16:14  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 20-3, AP đưa tin cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã bị bắt với cáo buộc nhận 50 triệu euro từ cố lãnh đạo Lybia Muammar Gaddafi để phục vụ cho chiến dịch tranh cử của ông.

Các công tố viên cho biết việc nhận tiền tài trợ trên vi phạm các quy định của Pháp về việc nhận tài trợ nước ngoài và minh bạch nguồn tiền tranh cử.

Ông Sarkozy đã ở nơi giam giữ tại đồn cảnh sát Nanterre, phía tây Paris. Đây là một phần trong chiến dịch điều tra đối với ông Sarkozy để làm rõ hàng triệu euro của Gaddafi đưa cho Sarkozy trôi về đâu sau khi chế độ của ông ta bị lật đổ ở Lybia.

Ông Sarkozy đã bác bỏ các cáo buộc trên. Chiến dịch tranh cử của Sarkozy diễn ra vào năm 2007.

Cuộc điều tra được tiến hành từ năm 2013 khi doanh nhân người Pháp gốc Li-băng Ziad Takieddine khai rằng ông đã chuyển vali từ Lybia chứa 5 triệu euro tiền mặt cho Sarkozy và cựu bộ trưởng Nội vụ Claude Gueant.

Các nhà điều tra cáo buộc Gaddafi đã chuyển cho Sarkozy 50 triệu euro, hơn gấp đôi mức giới hạn nhận tài trợ quy định cho chiến dịch tranh cử là 21 triệu euro.

Cựu tổng thống Pháp Sarkozy - Ảnh: Reuters

Ông Sarkozy có quan hệ phức tạp với cố lãnh đạo Lybia Gaddafi. Khi trở thành tổng thống Pháp, ông đã mời Gaddafi sang thăm cấp nhà nước.

Tuy nhiên sau đó, Sarkozy đã đưa Pháp tham gia lực lượng do NATO dẫn đầu không kích lực lượng quân đội của Gaddafi và giúp lực lượng phiến quân lật đổ chế độ của Gaddafi vào năm 2011.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang