Tiêu điểm:

IS lại gây sốc khi giáng búa vào các di sản văn hóa

Thứ Sáu, 27/02/2015 14:04  | 

|

(CAO) Hôm nay 27-2, cộng đồng quốc tế đau đớn theo từng nhát búa của các tay súng IS nện vào những cổ vật trưng bày tại bảo tàng Mosul (Iraq). Khủng bố cực đoan nay chuyển sang dạng thức mới: khủng bố văn hóa.

Đoạn video được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tung lên Internet chiếu cảnh các tay súng xông vào bảo tàng Mosul- phía bắc Iraq. Trên tay cầm những cây búa tạ, bọn chúng thản nhiên đập vỡ những bức tượng, cổ vật có tuổi đời hàng chục thế kỉ của nền văn minh Lưỡng Hà được trưng bày tại đây.

Bức tượng cổ đứng trên bệ đá, tên khủng bố dùng chân đạp ngã lăn kềnh. Những nhát búa và cú vung chân của IS đẩy những cổ vật từ thời vương quốc Assyria có niên đại từ trước công nguyên đến chỗ bị phá hủy hoàn toàn. Nếu những video hành quyết con tin của IS tung ra trước đó làm quốc tế phẫn nộ bởi độ tàn ác với đồng loại, thì nay video phá cổ vật khiến thế giới bàng hoàng khi bọn chúng lật đổ chứng tích của cả nền văn minh ở thượng nguồn sông Tigris. 

Một tay súng IS xô ngã một bức tượng cổ được trưng bày tại bảo tàng Mosul - Ảnh: AFP

“Nhát búa” đập vào tinh thần khiến những ai biết trân trọng văn hóa đều phải phẫn nộ, rùng mình. Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục-Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO)- bà Irina Bokova chỉ có thể thốt lên “Tôi thật sự sốc nặng khi thấy cảnh phá hủy cổ vật ở Mosul”. Đó cũng là tâm trạng chung của cộng đồng quốc tế, mà diễn đạt theo ngôn ngữ bình dân là “không nói nên lời”.

Tư tưởng cực đoan, bệnh hoạn của IS làm những tín đồ Hồi giáo phải lên tiếng phản đối. Bởi đơn giản nó không phải là giáo lý nhân ái của tôn giáo này. Bọn chúng quan niệm những bảo tàng, cơ sở tôn giáo chỉ được dùng để thờ đấng Allah. Nếu những nơi này được dùng để đặt cổ vật, dựng tượng thần linh của các tôn giáo, tín ngưỡng khác thì đều “phạm giáo luật”. Ngay cả những lăng mộ của các bậc tiền nhân có công với lịch sử cũng bị IS cho là nơi “trần tục” cần đập bỏ.

Hành động đập tượng cổ vật ở bảo tàng Mosul làm chúng ta liên tưởng đến hành động của phiến quân Taliban phá hủy các tượng Phật khổng lồ tại Bamiyan, Afghanistan, năm 2001. Những tư tưởng cực đoan thường giống nhau ở mức độ phá hủy tầng sâu văn hóa. Bước tiến của IS chính là nỗi kinh hoàng cho khu vực khi theo tư tưởng “đập tất, phá tất” này thì dù cộng đồng Hồi giáo nơi chúng đến theo dòng Sunni hay Shiite, thánh đường, bảo tàng hoành tráng cỡ nào chúng cũng ra tay đập bỏ. 

Các tay súng IS dùng búa tạ đập phá các bức tượng cổ vật - Ảnh: Reuters

Kiểu “thánh chiến Hồi giáo” của IS với các video hành quyết con tin, đập tượng cổ vật cho thấy rõ một sự quái thai trong tư tưởng. Sự ích kỷ áp đặt quan điểm của mình lên cộng đồng, để ai không tuân theo bọn chúng sẵn sàng giết chết, đập bỏ.

Hình ảnh đập phá tại Mosul chỉ là lát cắt nhỏ trong bức tranh phá hủy, diệt chủng mà IS mang theo ở những nơi chúng đến từ nhiều năm qua. Bao nhiêu đền thờ, lăng tẩm, cổ vật bị phá hủy bằng những nhát búa, mũi khoan chúng ta làm sao thống kê hết. Hành động phá hủy văn hóa cứ diễn ra âm thầm theo gót giày IS đến các vùng miền, chẳng qua video tại Mosul hôm nay đã phô bày trần trụi hành động này khiến toàn cầu xao động.

Chính khách và các tổ chức quốc tế đã đồng loạt lên án hành động của IS. Giáo sư kiến trúc Iraq Ihsan Fethi gọi thẳng bản chất hành động này là “khủng bố văn hóa”. Đoạn video ở bảo tàng Mosul góp thêm “giọt nước” tràn ly, làm tăng quyết tâm của thế giới bài trừ IS. Cô lập và tiêu diệt IS đã trở thành lựa chọn sống còn của một thế giới văn minh trước quân man rợ.

Anh Duy

Bình luận (0)

Lên đầu trang