(CATP) Tất cả đều ám bụi thời gian, chẳng còn dấu vết gì, nhưng bên cạnh có gian nhà kho lợp tôn với 2 cánh cửa sắt đã rỉ. Khi CS bẻ khóa vào để kiểm tra, dù là tháng 12/2015 giữa mùa Đông giá rét nhưng tất cả vẫn ngửi thấy mùi hôi khó chịu phảng phất xung quanh, trên sàn đầy bìa carton cùng các đoạn dây thừng. Đặc biệt nơi góc phòng có chiếc chăn cũ phủ lên lớp bạt nylon, mùi hôi đúng là phát ra từ đây. Lật tấm bạt lên, CS bàng hoàng phát hiện bên dưới là 2 thi thể nữ khoảng 40 tuổi xếp chồng lên nhau, đã phân hủy nặng. Khám nghiệm pháp y xác định 2 nạn nhân chết từ 6 tháng đến 1 năm trước, nguyên nhân tử vong do ngạt thở, cả hai không mang theo giấy tờ tùy thân.
Lời khai của Trương Quân lúc này đã được chứng minh, nhưng bắt đầu từ đây nhiều câu hỏi tiếp tục được các điều tra viên đặt ra. Cảnh sát từng kiểm tra hồ sơ mất tích trong vòng 1 năm qua nhưng không tìm thấy báo cáo nào về trường hợp có những đặc điểm tương tự. Tề Văn, Triệu Vũ thực chất là ai? Trước vấn đề phức tạp, CS lo nếu phát thông báo tìm kiếm danh tính nạn nhân sẽ "bứt dây động rừng" trong khi cũng chưa tìm được Vương Vân nên chỉ còn cách tiếp tục thẩm vấn Trương Quân mà thôi.
Lúc này, họ Trương bắt đầu kể thêm những tình tiết liên quan đến vụ án mạng kinh hoàng: Tết năm 2015 có nhóm 4 người gồm 2 nam, 2 nữ qua quen biết tình cờ đã đến chỗ Trương thuê trọ chơi và đối tượng này chỉ nghe loáng thoáng 2 người đàn ông là Tề Văn - Triệu Vũ và cả nhóm làm ăn phi pháp, mượn nơi ở của Trương Quân để trữ hàng cấm, lúc thì ma túy, khi là tiền giả. Sau đó, do xảy ra mâu thuẫn về tiền bạc với 2 người phụ nữ kia nên Tề Văn - Triệu Vũ đã giết chết họ, nhờ Trương Quân giấu xác trong nhà kho và hứa sẽ cho 20.000 nhân dân tệ (khoảng 70 triệu VND). Nhưng đến giờ Trương Quân vẫn chưa nhận được đồng nào, trong khi Tề Văn - Triệu Vũ cũng "lặn không sủi tăm"! Do quá sợ hãi, Trương Quân đã bàn với Vương Vân chuyển đến gần khu vực giải tỏa ở bến xe "để dễ làm ăn". Nghe đến đây, CS cho rằng bằng mọi giá phải tìm được Vương Vân mới có thể làm rõ những gì Trương Quân đã kể.

Hiện trường nơi phát hiện thi thể hai nạn nhân của Trương Quân
Mãi đến tháng 02/2016, CS mới lần ra được họ Vương đang lang thang ở một bến xe khách khác cũng thuộc huyện Mãn - Y Thông. Người phụ nữ này tỏ ra khá bất ngờ về những lời khai của tình cũ và cho biết quen Trương Quân 4 năm trước, nhưng không hề có chuyện nhóm 4 người đến gửi hàng cấm tại khu nhà trọ cả hai thuê trước kia, mà theo lời họ Vương thì khoảng tháng 02/2015 Vương Vân thấy Trương Quân dẫn 1 người phụ nữ ngoài 40 tuổi về nhà thuyết phục Vương sống kiểu "một ông, hai bà”. Do không đồng ý và bị Trương Quân đánh mắng, Vương Vân vội vã bỏ chạy khỏi nhà, sau đó quay lại và chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng từ cửa sổ: Trương Quân vừa đánh vừa trói và bịt mắt người phụ nữ đó lại. Sợ liên lụy đến mình, Vương Vân không dám can ngăn, cứ thế bỏ chạy, hôm sau quay về thì chẳng thấy người phụ nữ kia đâu. Chỉ hơn tháng sau, Trương Quân tiếp tục đưa 1 phụ nữ khoảng gần 50 tuổi về nhà và cô này cũng biến mất một cách bí ẩn.
Đến đây, CS nhận định khả năng cả hai thi thể trong nhà kho đều do Trương Quân sát hại, nhưng động cơ gây án là gì cần được làm rõ. Khi biết CS tìm được Vương Vân, Trương Quân đã khai báo toàn bộ sự thật.
Ngoài trộm cắp ra, Trương Quân còn khá đa tình, ngoài Vương Vân còn đèo bòng thêm 2 người phụ nữ họ Ân và họ Hồ ở gần bến xe, hầu như mỹ phẩm trộm được, hắn đều tặng cho hai cô này. Ban đầu người phụ nữ họ Ân được Trương Quân đưa về, nhưng do Vương Vân phản ứng, lòng tham trỗi dậy, Trương Quân liền khống chế, cướp thẻ ngân hàng của cô này, ép lấy mật khẩu và rút 18.000 nhân dân tệ qua máy ATM. Khi quay về, sợ bị lộ, hắn sát hại rồi kéo xác vào nhà kho, phủ lớp nylon, thêm lớp chăn bông lên phía trên để giấu xác.
Thấy kiếm tiền cách này dễ hơn đi trộm vặt nhiều, vừa chủ động lại an toàn hơn, Trương Quân tiếp tục đưa thêm người phụ nữ họ Hồ về nhà và tái diễn "màn kịch" cũ, lấy được 10.000 nhân dân tệ.
Sau khi vụ án được làm rõ, Trương Quân khai động cơ là muốn "mua lại sự tự do" bằng cách vạch trần vụ án mạng nghiêm trọng hơn vì bản thân đã rời khỏi căn nhà thuê có 2 xác người và tin rằng CS sẽ không tìm được Vương Vân.
Tháng 9/2016, bị cáo Trương Quân nhận án tử hình về tội cố ý giết người.
(CATP) Vụ trọng án xảy ra năm 2015 với các điều tra viên thuộc Cục Công an huyện tự trị dân tộc Mãn - Y Thông, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc (TQ) này được xem là cuộc đấu trí "có một không hai" với đối tượng ban đầu chỉ là tên trộm vặt. Cho đến lời khai man cuối cùng mới đưa các điều tra viên đến hiện trường tội ác man rợ…
NGUYỄN XUÂN (theo Sohu, thepaper.cn)