Giới khoa học cảnh báo Ấn Độ đối mặt làn sóng Covid-19 mới

Thứ Năm, 06/05/2021 11:22  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 6-5, Reuters đưa tin một cố vấn khoa học hàng đầu của chính phủ Ấn Độ đã cảnh báo nước này chắc chắn sẽ phải đối mặt với những làn sóng dịch Covid-19 mới trong bối cảnh chỉ trong vòng 1 ngày nước này đã ghi nhận 4.000 người chết vì căn bệnh.

Trong một báo cáo hàng tuần, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết Ấn Độ chiếm gần một nửa số ca nhiễm coronavirus được báo cáo trên toàn thế giới vào tuần trước và chiếm một phần tư số ca tử vong.

Nhiều người đã chết trong xe cấp cứu và bãi đậu xe để chờ giường hoặc bình dưỡng khí, trong khi các nhà xác và lò hỏa táng phải vật lộn để đối phó với những thi thể tiếp tục được chuyển đến.

Cố vấn khoa học chính của chính phủ, K.VijayRaghavan, cảnh báo rằng ngay cả sau khi tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống, đất nước nên sẵn sàng cho làn sóng dịch thứ ba.

Thi thể một bệnh nhân Covid-19 chuẩn bị được đưa đi hoả táng - Ảnh: Reuters

"Giai đoạn 3 là không thể tránh khỏi, với mức độ lưu hành của virus cao", ông nói trong một cuộc họp báo. "Nhưng không rõ khoảng thời gian nào giai đoạn 3 này sẽ xảy ra ... Chúng ta nên chuẩn bị cho những làn sóng nhiễm mới".

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã bị chỉ trích rộng rãi vì không hành động sớm hơn để ngăn chặn làn sóng thứ hai, sau khi các lễ hội tôn giáo và các cuộc biểu tình chính trị thu hút hàng chục nghìn người tham dự trong những tuần gần đây đã biến chúng trở thành sự kiện "siêu lây nhiễm".

Số ca tử vong vì Covid-19 ở Ấn Độ đã tăng kỷ lục 3.780 ca trong 24 giờ qua, dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy, và số ca nhiễm hằng ngày tăng 382.315 vào hôm 5-5.

Các chuyên gia y tế cho biết số liệu thực tế về ca nhiễm ở Ấn Độ có thể gấp 5 đến 10 lần con số chính thức. Quốc gia này đã có thêm 10 triệu trường hợp nhiễm chỉ trong hơn bốn tháng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang