Một số quốc gia Châu Á: Nan giải trong việc lựa chọn giữa lao động trẻ hoặc lao động có kinh nghiệm

Thứ Ba, 07/10/2025 14:05

|

​(CAO) Thanh niên trên khắp Châu Á đang phải chật vật để tìm việc làm như mong muốn của mình, trong khi nhiều người đang bị mắc kẹt trong công việc có năng suất thấp.

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo điều này có thể gây căng thẳng cho sự ổn định xã hội khi sự thất vọng về việc làm làm bùng phát làn sóng biểu tình do thanh niên lãnh đạo trên toàn cầu.

Trong bản cập nhật tình hình kinh tế khu vực được công bố vào ngày 7/10, Ngân hàng Thế giới đã nhấn mạnh khoảng cách dai dẳng giữa lao động trẻ và lao động có kinh nghiệm hơn ở một số nền kinh tế châu Á khi lưu ý rằng cứ 7 người trẻ ở Trung Quốc và Indonesia thì có 1 người thất nghiệp.

WB cũng cảnh báo rằng tỷ lệ người dễ rơi vào cảnh nghèo đói hiện nay cao hơn cả tầng lớp trung lưu ở hầu hết các quốc gia.

"Tỷ lệ việc làm nhìn chung cao, nhưng thanh niên vẫn chật vật tìm việc làm" - Ngân hàng Thế giới viết trong bản cập nhật kinh tế khu vực được công bố vào ngày 7/10, đồng thời cho biết thêm rằng hầu hết người dân Châu Á "khi tìm việc đều tìm được việc". Tuy nhiên "nhiều cá nhân trong khu vực đang làm những công việc năng suất thấp hoặc không chính thức".

Cứ 7 người trẻ thì có 1 người thất nghiệp ở Indonesia và Trung Quốc - Ảnh: AFP

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động vẫn còn thấp ở các quốc gia Thái Bình Dương và ở phụ nữ, với khoảng cách khoảng 15 điểm phần trăm so với nam giới ở Indonesia, Malaysia và Philippines, theo báo cáo. Báo cáo cũng nhận thấy phần lớn tăng trưởng việc làm trong khu vực đã chuyển từ sản xuất sang dịch vụ lương thấp, làm xói mòn những thành quả từng giúp hàng triệu người thoát nghèo.

Xem xét kỹ hơn các số liệu ở Châu Á cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của những người trong độ tuổi 15-24 là hơn 10% ở những nơi như Mông Cổ, Indonesia và Trung Quốc, trong khi tỷ lệ này ở những người lao động trong độ tuổi lao động chính từ 25-54 là 5% hoặc thấp hơn, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới.

Theo WB, các công ty có tuổi đời 5 năm hoặc ít hơn đóng vai trò rất lớn trong việc tạo việc làm.

Ví dụ, tại Malaysia, khu vực này chiếm 57% tổng số việc làm nhưng đóng góp 79% vào việc tạo việc làm, tuy nhiên vai trò của họ đã bị suy giảm do ngày càng ít doanh nghiệp mới tham gia thị trường, báo cáo cho biết.

Báo cáo của WB cũng cho biết thương mại đã thúc đẩy việc làm ở các quốc gia, mặc dù mức tăng trưởng vẫn chưa đồng đều và dễ bị tổn thương trước các cú sốc toàn cầu.

“Các quốc gia chưa nhận thức đầy đủ lợi ích của việc chuyển dịch lao động từ các ngành và doanh nghiệp có năng suất thấp sang các ngành và doanh nghiệp có năng suất cao hơn” – báo cáo nhận định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang