Phận đời trôi nổi của người Rohingya

Thứ Ba, 12/05/2015 09:48  | 

|

(CATP) Gần 900 người, gồm phụ nữ và trẻ nhỏ vừa được giải cứu khi sáu con tàu chở họ dạt vào vùng biển ngoài khơi tỉnh  Aceh- Indonesia chỉ trong hai ngày qua. Các ngư dân phát hiện ra nhóm đầu tiên gồm 547 người vào sáng 10-5 .

 

Trong số này, nhiều người đã kiệt sức vì hành trình của mình và chưa ai biết họ đã lênh đênh trên biển bao lâu. 

Theo người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Aceh, một con tàu nữa chở khoảng 400 người được phát hiện lúc 2 giờ sáng ở mỏm phía bắc  bờ biển Aceh. Đến nay chưa ai rõ lộ trình định đến của tộc người bị hắt hủi này.

Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM) đã cử người tới Aceh để chăm sóc những người di cư và tìm hiểu nơi họ xuất phát cũng như lý do họ phải ly hương.

Trưa qua (11-5), Steve Hamilton- một lạnh đạo của IOM ở Indonesia, nói với CNN  rằng: “ Cho đến giờ, chúng tôi chỉ có thể xác nhận đó là một nhóm hỗn hợp những người Rohingya và Bangladesh trên tàu".  

Nhiều trẻ Rohingya được cứu, đợi vào một trại tị nạn ở Aceh, Indonesia hôm 10-5-2015 

Từ lâu, đã có nhiều báo động về việc hàng ngàn người Rohingya phải chạy khỏi Myanmar trong bối cảnh có vô số báo cáo nói về các vụ thanh lọc sắc tộc đối với cộng đồng người Hồi giáo thiểu số ở nước này.

Myanmar- quốc gia với đa số dân theo đạo Phật coi Rohingya là tộc người  ngoại lai xuất phát từ nước láng giềng Bangladesh, mặc dù sự thật là nhiều người Rohingya đã sống ở Myanmar trong nhiều thế hệ. Tộc người này giờ không còn quốc tịch để trở về Bangladesh mà ở lại Myanmar cũng không xong.

Không nơi cư trú, không người bảo vệ, họ dễ dàng bị bọn buôn người lừa phỉnh phải nộp tiền cho chúng để lên các con tàu thường là ọp ẹp trên những hành trình chính họ cũng không biết đích đến là đâu.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Liên hiệp quốc (LHQ) đã thông qua một nghị quyết thúc giục Myanmar cấp quyền công dân cho người Rohingya. Theo ước tính của LHQ, có khoảng 25.000 người Rohingya và người Bangladesh lên tàu của bọn buôn người trong quý 1 năm nay, gấp đôi con số cùng kỳ năm ngoái. 

Phương Kha

Bình luận (0)

Lên đầu trang