Thế giới dõi theo tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Thứ Hai, 11/05/2015 07:17  | 

|

(CAO) Hôm 9-5-2015, CHDCND Triều Tiên thông báo, họ đã thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Sự kiện này được quốc tế theo dõi sát vì nó thể hiện bước tiến lớn của Bình Nhưỡng trong lĩnh vực quốc phòng với dàn tên lửa có thể vươn tới Mỹ - Hàn Quốc.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) chiếu cảnh nhà lãnh đạo Kim Jong Un đích thân quan sát cuộc phóng thử; tên lửa được phóng đi từ mặt biển bay vút lên không trung (ảnh).

Cuộc thử của Bình Nhưỡng đã vi phạm lệnh cấm của Liên hiệp quốc áp lên nước này là không được phát triển và sử dụng tên lửa đạn đạo.

Bộ Ngoại giao Mỹ trong một bức thư điện tử (email) gửi cho Reuters nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành động khiến gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực, đồng thời phải tuân thủ những điều kiện và nghĩa vụ quốc tế”.

Hiện chưa rõ thời gian và địa điểm chính xác của vụ thử tên lửa này khiến quốc tế không khỏi đồn đoán suốt hai ngày qua. Có nguồn tin cho biết vụ thử diễn ra ở cảng Sinpo, trông ra biển Nhật Bản ở phía đông nước này. Đây cũng là nơi tọa lạc một căn cứ tàu ngầm của Triều Tiên. 

Kim Jong Un đích thân quan sát cuộc phóng thử 

Song song với thử tên lửa, Bình Nhưỡng cho biết họ đã phóng ba quả tên lửa hành trình chống hạm. Hai sự kiện thử vũ khí liên tiếp là đòn cảnh báo của Bình Nhưỡng với Hàn Quốc và Mỹ.

Lãnh đạo Kim Jong Un được KCNA dẫn lời khẳng định: “Cuộc thử là một thành tựu kỳ tích. Những tên lửa này sẽ là quả bom hẹn giờ chống lại những kẻ thù của Triều Tiên vào bất cứ lúc nào”.

CNN dẫn ý kiến Daniel Pinkston - Phó giám đốc dự án Đông Bắc Á thuộc Tổ chức khủng hoảng quốc tế có trụ sở tại Hàn Quốc lo ngại rằng, nếu dàn tàu ngầm được trang bị tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân, sẽ là bước tiến trong khả năng tấn công của Triều Tiên, rất khó để chúng ta phòng vệ lại (tên lửa của họ).

Reuters dẫn lời Victor Cha - một nhà phân tích về Triều Tiên thuộc Trung tâm chiến lược và nghiên cứu quốc tế tại Washington, nhận định cuộc thử tên lửa phóng từ tàu ngầm là động thái mới của Triều Tiên thách thức dư luận “cuộc thử cho thấy năng lực tên lửa của Triều Tiên đang được tăng cường mà không gặp bất cứ trở ngại nào, mặc dù bị các lệnh cấm của Liên hiệp quốc bủa vây”. 

Anh Duy

Bình luận (0)

Lên đầu trang