Gay cấn và khó đoán tổng tuyển cử tại Anh

Thứ Sáu, 08/05/2015 06:25  | 

|

(CAO) Từ 13 giờ hôm qua (7-5) đến 4 giờ sáng nay (8-5, giờ Việt Nam), 50 triệu cử tri Anh đã đến các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để bầu dân biểu đại diện cho mình ở hạ viện.

Cuộc tổng tuyển cử được truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét vì lãnh đạo của đảng phái chính trị nào chiếm đa số ghế trong hạ viện sau đợt bầu này sẽ cầm chắc thủ tướng Anh.

Tuy nhiên, cuộc đua vào dinh thủ tướng lần này được nhận định là gay cấn và khó đoán nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Các cuộc khảo sát ý kiến trước thềm bầu cử cho thấy hai ứng viên là đương kim Thủ tướng Anh David Cameron thuộc đảng Bảo thủ cánh hữu và Ed Miliband thuộc đảng Lao động cánh tả, đang sở hữu lượng cử tri ủng hộ ngang ngửa.

Tuy nhiên, khảo sát cũng cho thấy không đảng nào đủ chiếm đa số ghế (326/650 ghế) để thành lập tân chính phủ mà phải chịu cảnh lập chính phủ thiểu số hay liên minh với các đảng nhỏ hơn để thành lập chính phủ.

Điều này tạo nên tính “gay cấn và khó đoán” cho chính trường xứ sở sương mù khi các đảng nhỏ nay tăng trọng lượng để quyết định quyết sách mới. Nổi lên trong đó là đảng Dân tộc Scotland (SNP) đang lấy được nhiều phiếu cử tri từ đảng Lao động. Phương châm của SNP là muốn Scotland độc lập khỏi Anh. Vì thế, Reuters dự đoán nếu SNP tham gia cầm quyền sẽ “thổi bùng ý định ly khai của Scotland”. 

Các thùng phiếu được vận chuyển đến các địa điểm bỏ phiếu tại Anh - Ảnh: Getty Images

Trong khi đó, đảng Độc lập Anh (UKIP) lại chung ý tưởng với Thủ tướng đương nhiệm khi ông Cameron hứa sẽ tổ chức trưng cầu dân ý (nếu thắng cử) về việc dân Anh có muốn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay không. UKIP là đảng có tư tưởng bài EU mạnh mẽ, vì thế có khả năng sẽ liên minh với đảng Bảo thủ của Cameron nếu không đảng nào chiếm đa số ghế.

Không khó để hình dung ra tác động nếu Anh rời EU. Khi đó, EU sẽ suy yếu khi nền kinh tế lớn thứ năm thế giới rút đi. Anh sẽ bị cô lập trong khi dân Scotland từ lâu hăm he đòi độc lập để gia nhập EU, sẽ không còn gì đắn đo để tách khỏi Anh.

Tác động từ cuộc bầu cử này sẽ ảnh hưởng mạnh đến bàn cờ chính trị quốc tế: Anh rút khỏi EU - EU suy yếu - Anh mất tính cạnh tranh thương mại - Scotland rời khỏi Anh. Anh và EU đều mất vị thế, tiếng nói trên trường quốc tế vì cuộc chia ly này. Cuộc tổng tuyển cử tại Anh lần này vì thế sẽ gây ra nhiều sóng gió, dù kết quả thế nào. 

Anh Duy

Bình luận (0)

Lên đầu trang