Căng thẳng đàm phán giữa Afghanistan và Taliban

Thứ Ba, 05/05/2015 08:45  | 

|

(CAO) Cuộc gặp giữa đại diện chính quyền Afghanistan và phiến quân Taliban được cộng đồng quốc tế dõi theo sát trong hai ngày (2 và 3-5-2015) tại Qatar đã kết thúc trong thất vọng khi hai bên không đưa ra được bất cứ tuyên bố nào.

Reuters dẫn tin từ một đại diện của Taliban tại cuộc đàm phán cho biết, hai bên đã thảo luận khả năng về một lệnh ngừng bắn nhưng cuối cùng đàm phán đã đổ vỡ do Taliban từ chối khả năng quân đội Mỹ tiếp tục được hiện diện tại Afghanistan. 

Trước đó, cộng đồng quốc tế từng hy vọng cuộc đàm phán lần này sẽ mở ra hồi kết cho 13 năm chiến sự giữa chính quyền Kabul và Taliban gây nhiều đau thương, mất mát.

Qatar đứng ra làm trung gian đàm phán trong bối cảnh lực lượng phiến quân đang tổ chức một cuộc tấn công ở miền bắc Afghanistan. Việc này cho thấy hai bên “vừa đánh vừa đàm”, mong lấy thắng lợi trên chiến trường làm điều kiện ra yêu sách.

Nay Taliban yêu cầu lính Mỹ phải rút hoàn toàn khỏi Afghanistan mới chịu ngừng bắn, Kabul đã bác yêu cầu này. Cuối cùng do bất đồng hai bên không ra thỏa thuận nào mà chỉ nhất trí tiếp tục tham gia cuộc đàm phán tiếp theo ở Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE), dự kiến vào tháng sau.

Một đại diện của Taliban mô tả với Reuters về diễn biến cuộc đàm phán: “Sau khi cuộc đối thoại giữa hai bên bắt đầu, chúng tôi đưa ra những yêu cầu và điều kiện đàm phán được in trên giấy và phát bản sao chứa những nội dung này đến các đại biểu tham dự”. 

Lực lượng Taliban ở Afghanistan. 13 năm qua, xung đột giữa quân chính quyền Afghanistan và Taliban khiến đất nước này chìm sâu trong bất ổn 

Kabul trong khi đó yêu cầu Taliban phải ngưng các cuộc tấn công thì lực lượng nước ngoài mới rút. Kabul cũng nhấn mạnh rằng, lực lượng nước ngoài hiện nay tại Afghanistan không phải binh lính mà chỉ là lực lượng tham gia huấn luyện, đào tạo.

Theo Reuters, trong cuộc đàm phán tại Qatar lần này cũng có sự tham gia của các đại diện đến từ Pakistan, Mỹ và Trung Quốc, tuy nhiên những phái đoàn này chưa đưa ra bình luận gì khi đàm phán đổ vỡ.

Như vậy, cộng đồng quốc tế chỉ còn cách đặt hy vọng cho cuộc đàm phán lần sau tại UAE. Dù chính quyền Afghanistan và Taliban chịu ngồi vào bàn đàm phán đã là tín hiệu tốt, nhưng nếu không ai chịu nhường ai thì những cuộc gặp thế này chỉ tốn thời gian khi máu vẫn tiếp tục rơi ngoài trận địa. 

Anh Duy

Bình luận (0)

Lên đầu trang