Thỏa thuận hạt nhân Iran do Quốc hội Mỹ quyết định

Thứ Năm, 16/04/2015 10:13  | 

|

(CATP) Trong động thái “trở về vạch xuất phát”, Reuters hôm qua (15-4) đưa tin Thượng viện Mỹ nhất trí giao cho Quốc hội quyền thẩm định và bác bỏ thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Iran.

Cuộc bỏ phiếu do Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ tổ chức với tỉ lệ 19-0 trao cho Quốc hội Mỹ quyền quyết định cuối cùng. Với việc đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế, rất khó để thỏa thuận hạt nhân Iran được thông qua nếu không tìm được tiếng nói đồng thuận chung giữa hai đảng.

Như vậy, sau khi Iran và nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận khung về chương trình hạt nhân hôm 2-4, Tổng thống Obama ngoài việc phải đấu trí căng thẳng trên bàn ngoại giao để đạt được thỏa thuận cuối trước 30-6, ê-kíp của ông còn phải đối mặt với cản phá từ đảng Cộng hòa khi họ nắm quyền “sinh sát” từ ghế Quốc hội.

Phái đoàn Mỹ và Iran tại bàn đàm phán hạt nhân ở Lausanne - Thụy Sĩ

Nhiều nghị sĩ muốn Nhà Trắng vẫn áp lệnh trừng phạt với Iran đến khi nào hai bên đạt được thỏa thuận hạt nhân cuối cùng. Trong khi phía Iran liên tục gây áp lực đòi Mỹ dỡ bỏ dần các lệnh trừng phạt trong khi đàm phán.

Với việc Quốc hội là bên thẩm định và có quyền bác thì thỏa thuận hạt nhân cuối cùng dù đạt được cũng không có nhiều ý nghĩa. Ông Obama dự kiến sẽ dùng quyền phủ quyết nếu Quốc hội Mỹ “nói không”.

Di sản ngoại giao mà ông Obama kỳ vọng đạt được cuối nhiệm kỳ có nguy cơ đổ vỡ.

Anh Duy

Bình luận (0)

Lên đầu trang