Al-Qaeda xác nhận chỉ đạo khủng bố rúng động nước Pháp

Thứ Tư, 08/04/2015 23:13  | Anh Duy

|

(CAO) Đến sáng nay 10-1 (giờ Việt Nam), thông tin 3 nghi can thực hiện hai vụ khủng bố liên tiếp tại Paris bị tiêu diệt khiến người dân Pháp thở phào. Tuy nhiên, mọi việc không dừng lại ở đó.

Hãng tin BBC đưa tin hai anh em nhà Kouachi đã bị cảnh sát đặc nhiệm Pháp siết chặt vòng vây, nổ súng tiêu diệt gọn khi chúng mở “đường máu” để thoát khỏi công ty in CTD tại Dammartin-en-Goële, đông bắc Paris sau một ngày cố thủ cùng một con tin.

Như vậy, sau ba ngày truy lùng gắt gao Cherif và Said Kouachi “như phim hành động Hollywood”, cái ác đã bị diệt trừ. Tuy nhiên, 12 mạng người gồm tổng biên tập và những cây bút biếm họa kì cựu của tờ Charlie Hebdo mà bọn chúng giết đã trở thành kí ức đau đớn trong lòng người dân Pháp.

Cứu hộ các nạn nhân của vụ khủng bố

Tại siêu thị thực phẩm Do Thái ở Porte de Vincennes, đặc nhiệm Pháp cũng nổ súng tiêu diệt Amedy Coulibaly khi tên này cùng đồng bọn Hayat Boumeddiene (vợ cũ của hắn) bắt cóc con tin để đòi cảnh sát cho anh em nhà Kouachi thoát.

Ba ngày quần thảo với bọn khủng bố khiến nước Pháp mỏi mệt khi lực lượng an ninh được huy động tối đa chốt chặn ở những vị trí trọng yếu. Không khí sợ hãi, bất an bao trùm giữa một Paris vốn được thế giới biết đến là hoa lệ, lãng mạn. Thành phố của tình yêu, văn hóa nay thành nơi bọn cực đoan thi triển chủ nghĩa khủng bố, bạo tàn.

Cách thức hai vụ khủng bố liên tiếp: Đầu tiên là vụ tấn công tòa báo Charlie Hebdo của anh em nhà Kouachi. Vụ sau là vụ bắt cóc con tin tại siêu thị thực phẩm do vợ chồng Coulibaly tiến hành cho thấy sự chuyên nghiệp trong tổ chức, hành động.

Vợ chồng Coulibaly đã quen với Cherif Kouachi, một trong hai tên tấn công báo Charlie Hebdo và hoạt động cùng nhau trong một tổ chức cực đoan của những người Pháp gốc Algerie.

Chân dung 4 tên khủng bố (từ trái qua): Anh em nhà Kouachi và vợ chồng Coulibaly - Ảnh: CNN

Bốn tên này khuấy động Paris bằng cách thức dã man: xả súng vào đám đông, bắt cóc con tin để cố thủ và mặc cả với cảnh sát, hành quyết con tin (vợ chồng Coulibaly giết 4 con tin tại siêu thị trước khi cảnh sát ập vào). Cách chúng lạnh lùng bắn người, cướp xe tẩu thoát một cách chuyên nghiệp đã cho thấy những tên khủng bố ngày nay không đơn thuần chỉ là tay mơ mà được đào tạo sử dụng vũ khí bài bản. Anh em nhà Kouachi là “học trò” do al-Qaeda chi nhánh Yemen đào tạo.

“Bóng ma” 11-9

Nhìn vào tình cảnh nước Pháp ba ngày qua, cộng đồng quốc tế không khỏi giật mình khi liên tưởng đến vụ khủng bố 11-9 ở New York, Mỹ cách đây gần 14 năm. Khi đó, nhóm không tặc gồm 19 tên đã cướp 4 máy bay, 2 chiếc lao vào Trung tâm Thương mại thế giới (WTC), 1 chiếc lao vào trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, 1 chiếc rơi xuống một cánh đồng.

Gần 14 năm sau, tại Pháp cách thức khủng bố có phối hợp như vậy do những kẻ cực đoan tiến hành lại gây rúng động. Vẫn là kẻ chủ mưu cũ: Al-Qaeda. Ba ngày, 17 người thiệt mạng.

Hơn thập kỉ qua từ khi Tổng thống Bush nổ phát súng chống khủng bố toàn cầu với sự tham gia của NATO tại Afghanistan, liên minh Mỹ chống IS tại Syria và Iraq thì chủ nghĩa cực đoan tôn giáo vẫn không giảm bớt mà đang phát triển mạnh với thủ đoạn tinh vi hơn.

Hồ sơ an ninh dầy cộm của anh em nhà Kouachi và vợ chồng Coulibaly vẫn không giúp tình báo Pháp kịp thời ngăn chặn âm mưu khủng bố được chuẩn bị kỹ của chúng. Hayat Boumeddiene đã tẩu thóat khi lực lượng an ninh đang ráo riết truy lùng ả.

Cảnh sát bố ráp siêu thị Do Thái - Ảnh: AFP

Al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP) đã lên tiếng xác nhận đã chỉ đạo vụ tấn công tại tòa soạn báo ở Paris và nhấn mạnh sẽ tiếp tục tổ chức tấn công nước Pháp. Khi sự cuồng tín mê muội được ẩn nấp dưới mác tôn giáo thì tai họa thật sự bắt đầu.

"Nếu không có kiểm tra về sự tự do trong từ ngữ thì hãy để con tim các người rộng mở với sự tự do trong hành động của bọn ta"- AQAP đe dọa người dân Pháp trong thông điệp phát đi. Nền Cộng hòa Pháp khởi xướng từ 226 năm qua đang trong vòng vây của thách thức cực đoan, khủng bố.

17:30 ngày 7/1/2015

Hai anh em nhà Kouachi trùm đầu xông vào tòa soạn tạp chí biếm họa Charlie Hebdo bắn chết tổng biên tập, 7 nhà báo và 1 bảo vệ.

Hai tên tẩu thoát bằng xe do một đồng phạm chờ sẵn bên ngoài. Trên đường chạy trốn, chúng đụng độ và bắn chết một cảnh sát.

Pháp mở chiến dịch truy lùng hai anh em nghi can.

Ngày 8/1/2015

Chiến dịch truy bắt được thực hiện ráo riết nhưng không có kết quả.

Sáng ngày 9/1/2015

Cảnh sát vây khu vực Dammartin-en-Goele khi có tin hai nghi can lẩn trốn tại đây. Bị khép chặt vòng vây, hai tên bắt một con tin cố thủ trong nhà máy in CTD.

Vợ chồng Coulibaly bắt nhiều con tin tại siêu thị thực phẩm Do Thái ở Porte de Vincennes. Chúng uy hiếp cảnh sát, đòi họ không tấn công vào CTD để anh em Kouachi trốn thoát.

Chiều ngày 9/1/2015

Anh em Kouachi xông ra khỏi nhà máy in để tìm đường thoát và bị đặc nhiệm Pháp nổ súng tiêu diệt. Cùng lúc tại siêu thị Do Thái, cảnh sát ập vào bắn chết Amedy Coulibaly. Vợ cũ của y là Hayat Boumeddiene tẩu thoát. Bốn con tin bị Amedy giết trước đó nằm trong siêu thị. Cảnh sát truy lùng Hayat.Ba ngày truy lùng đã có 17 người thiệt mạng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang