Tiêu điểm:

Chương mới trong cuộc chiến chống IS

Thứ Sáu, 27/03/2015 20:02  | 

|

(CAO) Hôm qua 26-3-2015, hãng tin Reuters nhận định “một chương mới mở ra trong cuộc chiến chống IS” với việc liên minh do Mỹ dẫn đầu lần đầu tiên phối hợp với quân đội Iraq không kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Tikrit.

Động thái này diễn ra sau khi quân đội Iraq vây được Tikrit - thành phố chiến lược nằm giữa thủ đô Baghdad và Mosul nhưng không thể chọc thủng hàng phòng thủ của IS. Để nhanh chóng chiếm được Tikrit làm bàn đạp tổng tấn công Mosul, Mỹ buộc phải yểm trợ thay vì chỉ đứng ngoài cung cấp tin tình báo. Máy bay Mỹ liên tiếp quần thảo trên bầu trời Tikrit tối 25-3 trong chiến dịch được tướng James Terry - chỉ huy liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu xác nhận: “Máy bay Mỹ đã không kích chính xác vào các mục tiêu của IS trên mặt đất nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về cơ sở hạ tầng và dân thường”.

Máy bay của liên minh chống IS đã bay thám sát các mục tiêu trên mặt đất từ trước. Chiến dịch tái chiếm Tikrit đã được tiến hành từ đầu tháng với sự tham gia của hơn 20.000 người gồm binh lính, dân quân, cảnh sát Iraq, tạo mũi tiến công giải phóng các thị trấn, làng mạc dọc sông Tigris và áp sát Tikrit. Đòn không kích của máy bay chiến đấu Mỹ tối 25-3 hỗ trợ kịp thời để cục diện chiến trường tại Tikrit xoay chuyển.

Một chiếc xe quân sự của quân đội Iraq bị đạn pháo của IS nã trúng tại Tikrit

Việc Mỹ yểm trợ quân Iraq tại Tikrit cũng đẩy Mỹ và liên minh vào thế “chung chiến tuyến” với Iran.

Tại chiến trường Tikrit, Iran tung cố vấn quân sự cùng quân đội Iraq điều phối, tổ chức các chiến dịch tấn công mục tiêu IS trên mặt đất. Iran còn cung cấp vũ khí cho dân quân Hồi giáo dòng Shiite tham gia các chiến dịch. Dù không ưa gì nhau nhưng tình thế chiến đấu bắt buộc đã khiến hai nước thù địch nhau tạm gác bất đồng vì mục tiêu chung là giúp Iraq chống IS.

Reuters dẫn lời Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thừa nhận sự giúp đỡ của các bên (cả Iran và liên minh do Mỹ dẫn đầu). Ông al-Abadi còn tự tin quân đội Iraq sẽ thắng thế nhờ sự trợ giúp ở các mặt: huấn luyện, cung cấp vũ khí và nay là không kích. Quả thật cuộc chiến chống IS tại Iraq đã trở nên chuyên nghiệp hóa - một chương mới mở ra.

Anh Duy

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang