Nga - Mỹ hục hặc vì tin tặc xem trộm thư

Thứ Hai, 27/04/2015 13:49  | 

|

(CAO) Trong lúc quan hệ Mỹ - Nga lún sâu trong mối bất đồng về khủng hoảng tại Ukraine, truyền thông Mỹ hôm qua (26-4) tung tin tố một bộ phận tin tặc Nga đã cố thâm nhập vào hệ thống máy tính của Nhà Trắng để đọc thư điện tử (email) của Tổng thống Obama.

Tờ New York Times khui ra vụ này. Các vụ tấn công được phát hiện từ tháng 10-2014. Hiện chưa có thông tin nhóm tin tặc tiếp cận được thông tin mật. Báo này nêu rõ “các tin tặc đã xâm nhập sâu vào hệ thống chứa những thông tin bình thường của Bộ Ngoại giao, nhưng chưa tiếp cận được hệ thống máy chủ với lớp bảo vệ an ninh chặt chẽ kiểm soát dòng tin nhắn gửi đi từ điện thoại BlackBerry mà ông Obama mang theo bên mình”.

Tuy nhiên, mức độ thâm nhập này đã thật sự nghiêm trọng nếu xét theo chuẩn an ninh chung đối với lãnh đạo. New York Times viết rõ “các nhóm tin tặc đã thâm nhập được vào các thư điện tử lưu trữ trong hộp thư của những thành viên làm việc bên trong và bên ngoài Nhà Trắng - những người mà Tổng thống Obama thường xuyên liên lạc. Từ những hộp thư này, nhóm tin tặc tiếp cận được những thư điện tử mà ông Obama gửi đến hay nhận được từ các tài khoản trên”. 

Tổng thống Obama cầm chiếc điện thoại BlackBerry. Rất may đợt thâm nhập này tin tặc không đọc được email trên điện thoại của ông - Ảnh: The White House

Tuy chỉ thâm nhập được “vòng ngoài” bảo mật, nhưng thông tin này khiến Nhà Trắng như ngồi trên lửa. BBC phân tích “dù được xếp vào dạng thư không mật, nhưng các thư “không mật” này đôi khi có chứa cả thông tin nhạy cảm, bao gồm cả nội dung thư của tổng thống gửi cho các đại sứ, các nhà ngoại giao, các nội dung thảo luận về chính sách và triển khai nhân sự sắp tới”.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận gì. Thư điện tử là một phần quan trọng trong trao đổi thông tin. Gần đây, nhiều vụ lùm xùm được khui ra như việc bà Hillary Clinton trong thời gian làm ngoại trưởng đã sử dụng hộp thư điện tử cá nhân để gửi thư trao đổi công việc trái với quy định của Nhà Trắng là phải sử dụng hệ thống thư điện tử của cơ quan. 

Anh Duy

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang