Tấn công mạng khiến quan hệ liên Triều căng thẳng

Thứ Sáu, 24/04/2015 13:14  | 

|

(CAO) Hôm qua (23-4), trong một bài viết độc quyền trên CNN - các nhà điều tra Hàn Quốc đã cáo buộc CHDCND Triều Tiên chủ mưu những vụ tấn công mạng nhắm vào các ngân hàng, đài truyền hình và hệ thống nhà máy hạt nhân của nước này.

Đây không phải lần đầu Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng tấn công mạng. Tuy nhiên, lần này phía Hàn Quốc khẳng định chắc nịch “chúng tôi có đủ bằng chứng về mã độc dùng trong các đợt tấn công từ Triều Tiên”.

Hai đợt tấn công mạng diễn ra vào ngày 20-3-2013 và 23-12-2014 đặt an ninh mạng Hàn Quốc vào tình trạng báo động. Hơn 48.000 máy tính tê liệt trong đợt tấn công tháng 3-2013. Joshua James - chuyên gia kỹ thuật số nói với CNN “mã độc cố xóa các tập tin và khởi động lại hệ thống... Khi bạn sao lưu và khôi phục lại dữ liệu, trên máy không còn dữ liệu nào”. 

Một người lính Triều Tiên đang lướt mạng 

Kiểu tấn công này rất tai hại nếu mã độc thâm nhập vào hệ thống mạng điều hành các ngân hàng, chúng có thể xóa sạch các dữ liệu tài chính. Khách hàng của các ngân hàng không thể chuyển, cũng như rút tiền trực tuyến.

Đợt tấn công tháng 12-2014, hệ thống máy tính điều hành các nhà máy điện hạt nhân bị xâm nhập. Chưa có dữ liệu quan trọng nào bị lấy cắp nhưng chính quyền Hàn Quốc như ngồi trên đống lửa. Khi truy vấn địa chỉ IP trong đợt tấn công này, các nhà điều tra Hàn Quốc lần được dấu vết tới thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc), sát biên giới Triều Tiên. Các máy từ Triều Tiên có thể dễ dàng truy cập để tấn công.

Đi xa hơn, các nhà điều tra Hàn Quốc còn tố rằng mã độc sử dụng trong các đợt tấn công tương tự với cấu trúc và cơ chế hoạt động của mã “Kimsuky” Triều Tiên từng dùng. Dĩ nhiên Bình Nhưỡng kịch liệt bác bỏ các cáo buộc này. 

Anh Duy (theo CNN)

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang