Nepal chung sức vượt qua thảm họa động đất

Thứ Sáu, 01/05/2015 10:38  | 

|

(CAO)  Đến tối qua (30-4), số người chết do trận động đất kinh hoàng xảy ra tại Nepal tuần trước đã vượt qua con số 5.500.

Công tác tìm kiếm, cứu hộ vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương trong khi cuộc sống tại Nepal đang dần trở lại bình thường sau nỗi đau quá lớn. CNN dẫn lời Minendra Rijal - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nepal phát biểu: “Cuộc sống đang dần trở lại bình thường, nhưng cần thêm thời gian để mọi thứ phục hồi như cũ”. 

Những lều trại cho người mất nhà sau động đất đang được cấp tập vận chuyển đến những nơi chịu thiệt hại nặng. Điều lo sợ nhất là hàng cứu trợ không thể tiếp cận những vùng hẻo lánh. Các nơi này nằm giáp rặng Himalaya đường sá rất khó đi, phần lớn mất điện sau thảm họa.

Liên hiệp quốc dự báo có đến 8 triệu người bị ảnh hưởng sau trận động đất này. Hiện tại 21 trực thăng được huy động cho công tác cứu hộ, trong đó Ấn Độ cung cấp 7 chiếc. Tuy nhiên thời tiết dông bão với mưa rơi nặng hạt đang cản trở quá trình cứu hộ khiến nhiều người ngủ ngoài trời dễ bệnh.

Tại thủ đô Kathmandu, các khu lán trại được dựng lên cho những người mất nhà (hay sợ dư chấn mà không vào nhà) vào trú. Thủ đô cũng mất điện trên diện rộng, nhiều người đổ về các vùng quê ở với gia đình do sợ thiếu nước và thực phẩm. 

Khung cảnh đổ nát sau động đất ở Nepal - Ảnh: AFP

Những vụ biểu tình cũng xảy ra tại Kathmandu hôm 28-4 khi đám đông cáo buộc chính phủ không hành động đủ để cứu giúp các nạn nhân. Họ lên án chính quyền chậm cấp hàng cứu trợ, để nhiều người phải sống cảnh màn trời chiếu đất và không có xe buýt để về quê.

Quang cảnh tại thủ đô Kathmandu giờ đây nổi bật với hình ảnh những đống xà bần của các tòa nhà bị phá hủy. Ít nhất bốn trong bảy di sản văn hóa được UNESCO xếp hạng tại khu vực thung lũng Kathmandu bị phá hủy nặng nề.

Tờ Hindustan Times chạy tít “động đất không gây thiệt mạng, các tòa nhà xây chất lượng kém mới là nguyên nhân”. Thực tế tại Kathmandu, những tòa nhà mới xây gần đây với cấu trúc kiên cố vẫn trụ vững trong khi những công trình chất lượng kém trở thành đống xà bần.

Trận động đất tại Nepal đã hiện thực hóa những cảnh báo trước đó của những nhà khoa học. Theo CNN, cách đây hàng triệu năm, Ấn Độ là một đảo riêng tách biệt trên Ấn Độ Dương trước khi nó “di chuyển” theo hoạt động địa chất để rồi đâm vào lục địa châu Á.

Mảng lục địa Ấn Độ vẫn không ngừng dịch chuyển dưới phần đất của Nepal là nguyên nhân gây ra các trận động đất ở khu vực này với nhiều mức độ khác nhau.

Nepal đã công bố 3 ngày quốc tang các nạn nhân của trận động đất. Sau những ngày sống trong kinh hoàng, hàng quán đã mở lại tại Kathmandu, người dân dọn dẹp các đống đổ nát. Giờ đây người dân Nepal đang chung tay vượt qua nỗi đau động đất. 

Anh Duy

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang