Những chuyến phà chữa lành quan hệ

Thứ Năm, 07/05/2015 08:03  | 

|

(CAO) Hôm 6-5-2015, thông tin Chính phủ Mỹ đã cho nối lại dịch vụ phà chạy từ bang Florida đến Cuba, sau hơn nửa thập kỷ đứt quãng đã trở thành sự kiện lịch sử trong quá trình hàn gắn quan hệ hai bên.

Eo biển Florida từ năm 1960 đến nay, đã trở thành bức tường địa lý ngăn cách Mỹ - Cuba từ khi Washington áp đặt cấm vận thương mại lên quốc đảo này. 150km - khoảng cách hai nước trở nên xa dịu vợi khi những chuyến phà nối liền bị cắt. Người Mỹ muốn qua Cuba tham quan phải đi bằng tour của nước thứ ba (phần lớn từ Mexico, Canada).

Giờ thì biểu tượng ngăn cách này bị xóa. Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ hôm qua đã dỡ bỏ lệnh cấm dịch vụ phà nối Cuba. Ngay sau đó, bốn công ty Mỹ kinh doanh phà cho biết, họ đã nhận được giấy phép cho tuyến hải trình này. Điều đó cho thấy Washington đã “bật đèn xanh” từ trước cho giới kinh doanh, trước khi các quyết định chính thức được công bố. 

Du khách nước ngoài đến Cuba ngày càng tăng. Khi Mỹ mở thông đường thủy và hàng không đến Cuba, cả hai nước sẽ được lợi - Ảnh: AFP

Joseph Hinson - Chủ tịch Công ty Americas Shipping Services cho biết: “Đây là bước tiến lớn. Nếu mọi việc trơn tru, phà có thể khai thác tuyến thương mại đến Cuba vào khoảng tháng 9 năm nay”.

Ngoài việc nối lại dịch vụ phà, dịch vụ hàng không đến Cuba cũng được khôi phục. Hôm qua hãng hàng không Mỹ JetBlue cho biết, sẽ mở đường bay thẳng từ New York đến Cuba.

Giao thông được nối liền nhưng vẫn còn đó trở ngại do lệnh cấm của Mỹ không cho công dân mình đến Cuba du lịch chưa được dỡ bỏ. Tuy nhiên, hai bên đã sẵn sàng vì “cầu nối” giữa hai nước là làn sóng công dân Mỹ đến Cuba du lịch tăng đều.

Từ tháng 12-2014, khi các tín hiệu bình thường hóa quan hệ giữa hai nước được phát đi, một công ty du lịch tại New York nói với hãng AP “chỉ tính riêng tháng 3, lượng khách du lịch đặt tour đến Cuba đã tăng 250%”. Bài toán đặt ra cho Cuba lúc này là nâng cấp hạ tầng du lịch (phòng lưu trú, đa dạng dịch vụ du lịch) để đón làn sóng khách tham quan. Du lịch, giao thông “đi trước” để mở đường cho mối quan hệ nồng ấm hơn. 

Anh Duy

Bình luận (0)

Lên đầu trang