Triều Tiên tuyên bố thử thành công ICBM ngay ngày quốc khánh Mỹ

Thứ Ba, 04/07/2017 14:30  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 4-7, CNN đưa tin CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ngay trong ngày quốc khánh Mỹ theo mệnh lệnh từ nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo thông báo từ đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KCTV), quả tên lửa trên có thể đạt tầm bắn 2802km. Đây là tên lửa Hwasong-12, đã rơi xuống vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản nằm ở phía đông bán đảo Triều Tiên.

Đài KCTV cũng thông báo: “Nó không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến các nước láng giềng”.

Vụ thử được tiến hành từ bãi phóng Panghyon, phía bắc Triều Tiên, bay được 930km. Vụ thử diễn ra ngay ngày quốc khánh Mỹ trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đang bế tắc trong việc tìm ra các giải pháp buộc Triều Tiên chấm dứt chương trình tên lửa.

Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết đã dõi theo sát vụ thử tên lửa kéo dài trong khoảng thời gian 37 phút và cho biết đây là loại tên lửa tầm trung.

Mô hình vụ thử tên lửa sáng 4-7 - Ảnh: đồ họa CNN

Dù nó không đe dọa được khu vực Bắc Mỹ nhưng theo David Wright, giám đốc chương trình An ninh toàn cầu nhận định với CNN rằng khoảng cách và thời gian bay của quả tên lửa mới phóng vẫn còn chưa chính xác, theo lý thuyết nó có thể bay đến khoảng cách 6700km, vươn được đến tiểu bang Alaska của Mỹ.

Vụ thử mang mục đích “dằn mặt” Mỹ rõ rệt khi diễn ra vào ngày quốc khánh Mỹ và trước thềm cuộc họp các nước thược nhóm G20. Trước đó, tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với lãnh đạo hai nước Nhật và Trung Quốc vào ngày 2-7 về mối đe dọa Triều Tiên. Gặp tổng thống Hàn Quốc trước đó tại Nhà Trắng, Trump cũng đã tuyên bố: “Kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên nay đã chấm dứt”.

Các chuyên gia đang nghi ngờ trong vụ thử hôm nay, Triều Tiên đã thử động cơ mới cho tên lửa Hwasong-12 khiến nó có thời gian bay lâu như vậy (xấp xỉ 40 phút).

Dù không đủ tầm để gọi là ICBM như truyền thông Triều Tiên hùng hồn tuyên bố, nhưng vụ thử này một lần nữa cho thấy quyết tâm của chính quyền Bình Nhưỡng tiếp tục phát triển tên lửa bất chấp áp lực từ cộng đồng quốc tế.

Bình luận (0)

Lên đầu trang