Phi công lái F-16 của Ukraine thiệt mạng trong cuộc tấn công quy mô lớn của Nga

Chủ Nhật, 29/06/2025 22:23  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 29/6, Reuters đưa tin một phi công lái chiến đấu cơ F-16 của Ukraine đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn khi đang đẩy lùi một cuộc không kích của Nga có sự tham gia của hàng trăm máy bay không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Vụ việc xảy ra khi Moscow tăng cường các cuộc không kích vào ban đêm trong năm thứ tư của cuộc chiến nhắm vào Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine - Volodymyr Zelenskiy đã kêu gọi thêm sự hỗ trợ từ Mỹ các đồng minh phương Tây để củng cố khả năng phòng không của Ukraine sau cuộc tấn công của Nga đã phá hủy nhà cửa và cơ sở hạ tầng trên khắp đất nước và làm ít nhất 12 người bị thương, theo chính quyền địa phương.

Tại thủ đô Kyiv, các gia đình đã tụ tập trong các nhà ga tàu điện ngầm để trú ẩn sau khi còi báo động không kích vang lên. Tiếng súng máy và tiếng nổ đã được nghe thấy trên khắp thủ đô và ở thành phố Lviv phía tây của Ukraine, nơi trước đây vốn ít xảy ra các cuộc tấn công.

Thống đốc khu vực Lviv, giáp với Ba Lan, cho biết cuộc đột kích nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng.

Ukraine hiện đã mất ba chiếc F-16 kể từ khi bắt đầu vận hành các máy bay phản lực do Mỹ sản xuất vào năm ngoái. Kyiv không tiết lộ quy mô phi đội F-16 của mình, nhưng chúng đã trở thành một bộ phận trung tâm và được sử dụng nhiều trong hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Người dân thủ đô Ukraine trú trong ga tàu điện ngầm tránh các đợt tấn công của Nga - Ảnh: Reuters

Phi công đã lái chiếc máy bay phản lực bị hỏng ra khỏi một khu định cư nhưng không kịp phóng ra ngoài trước khi nó bị rơi, Không quân Ukraine cho biết.

"Phi công đã sử dụng tất cả các vũ khí trên máy bay và bắn hạ bảy mục tiêu trên không. Trong khi bắn hạ mục tiêu cuối cùng, máy bay của anh đã bị hư hại và bắt đầu mất độ cao" - Không quân Ukraine cho biết trên mạng xã hội Telegram.

Quân đội Ukraine cho biết tổng cộng Nga đã phóng 477 máy bay không người lái và 60 tên lửa các loại vào Ukraine trong đêm. Lực lượng Ukraine đã phá hủy 211 máy bay không người lái và 38 tên lửa, trong khi 225 máy bay không người lái khác bị mất do tác chiến điện tử hoặc là mồi nhử không mang theo chất nổ.

"Moscow sẽ không dừng lại chừng nào còn có khả năng tiến hành các cuộc tấn công lớn" – tổng thống Ukraine - Zelenskiy cho biết trên mạng xã hội X. Ông cho biết Nga đã phóng khoảng 114 tên lửa, 1.270 máy bay không người lái và 1.100 quả bom lượn chỉ trong tuần qua.

Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti của Nga trong khi đó cho biết một người đã thiệt mạng do máy bay không người lái của Ukraine ở khu vực do Nga kiểm soát thuộc vùng Luhansk của Ukraine.

Cả Ukraine và Nga đều tuyên bố họ không tấn công các mục tiêu dân sự.

Bình luận (0)

Lên đầu trang