Bị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt trong phiên phúc thẩm vụ "tịnh thất bồng lai”

Thứ Tư, 02/11/2022 13:32  | Minh Thư

|

(CAO) Phiên tòa phúc thẩm được hoãn trước đó, hôm nay được đưa ra xét xử. Bị cáo Lê Tùng Vân và một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt.

Sáng nay 2-11, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Long An mở lại phiên phúc thẩm xét xử vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" đối với bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và nhóm người từng ở tại nơi tự xưng "tịnh thất bồng lai" hay "thiền am bên bờ vũ trụ".

Tại phiên tòa hôm nay, 5 bị cáo đều được đưa đến tòa. Riêng bị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt.

Ngoài ra, một số người làm chứng, người có quyền lợi liên quan cũng vắng mặt. Tuy vậy, đại diện VKSND cho rằng việc vắng mặt những người này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử phúc thẩm nên đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

7 giờ 30 xe chuyên dụng của Công an lần lượt vào cổng trụ sở TAND tỉnh để đưa các bị cáo đến phiên tòa theo lịch xét xử.

Đúng 8 giờ 45 phiên tòa chính thức bắt đầu. Khi nghe ý kiến từ VKSND tỉnh giữ quyền công tố trong phiên tòa, luật sư, HĐXX hội ý, chủ tọa phiên tòa đọc biên bản hội ý của Hội đồng xét xử, xét thấy sự vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt của họ là hợp pháp, sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên tuyên bố tiếp tục phiên tòa.

Trước đó, ngày 14-10 phiên tòa phúc thẩm đã tạm hoãn vì các luật sư của bị hại có đơn xin hoãn.

Theo cáo trạng, từ năm 2016, bị cáo Lê Tùng Vân và một số người khác đến ở tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An do bà Cao Thị Cúc làm chủ hộ.

Bị cáo Lê Tùng Vân tự xưng nơi đây thành “tịnh thất bồng lai”, sau đó là “thiền am bên bờ vũ trụ” để hoạt động.

Từ năm 2019 - 2021, nhóm bị cáo này đã sử dụng máy tính, điện thoại di động để đăng lên Facebook và YouTube thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa (Long An), xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ), gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tổng cộng, có 5 video và 1 bài viết trên mạng xã hội của nhóm người này được phân tích, giám định và xác định là hành vi có tổ chức.

Tháng 7-2022, tại phiên sơ thẩm, TAND huyện Đức Hòa tuyên phạt các bị cáo: Lê Tùng Vân 5 năm tù, Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng 4 năm tù, Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù và Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù.

Sau phiên sơ thẩm, những người bị tòa tuyên án đều đã thực hiện thủ tục kháng cáo. Nội dung kháng cáo chủ yếu không đồng ý với tất cả những điều tòa sơ thẩm đã tuyên.

Liên quan đến vụ việc ở “tịnh thất bồng lai”, mới đây Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã tiếp tục phục hồi tin báo tố giác tội phạm và khởi tố thêm tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Riêng tin báo về tội phạm “Loạn luân”, Cơ quan An ninh điều tra đang chờ văn bản trả lời của cơ quan chuyên môn để làm căn cứ xem xét, giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang