Dân chung cư Bảy Hiền bị cắt điện nước vì chủ đầu tư xây sai phép

Thứ Sáu, 03/06/2016 16:27

|

2 ngày qua, hơn 20 hộ dân mới dọn về chung cư Bảy Hiền Tower lâm cảnh đứng ngồi không yên khi toà nhà bị phong toả, cắt điện, nước do chủ đầu tư bị cơ quan chức năng "tuýt còi" về việc xây dựng sai phép và không có thiện chí khắc phục.

9h sáng ngày 1/6, chung cư Bảy Hiền Tower toạ lạc tại số 9, Phạm Phú Thứ, phường 11, quận Tân Bình bất ngờ bị cắt điện, nước. Đồng thời chính quyền địa phương còn phong toả hiện trường kèm theo thông báo cư dân phải di dời trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Đại diện chủ đầu tư thừa nhận, nguyên nhân là dự án bị đình chỉ thi công vì xây dựng sai phép một số hạng mục.

Tại hiện trường, toà chung cư gần 190 căn hộ đang xây dựng dở dang, tầng hầm chưa hoàn thiện, khu vực mặt tiền toà nhà còn ngổn ngang vật tư nhưng đã có hơn 20 hộ dân về đây sinh sống. Đến 18h cùng ngày, do làn sóng phản đối mạnh mẽ của cư dân, điện nước được mở trở lại và thời hạn di dời được nới lên thành 48 tiếng đồng hồ.

Đại diện chính quyền họp cùng 20 hộ dân tối 2/6 để tìm giải pháp - Ảnh: Vũ Lê

19h tối 2/6, trước nỗi bức xúc của hàng chục hộ dân, UBND phường 11, quận Tân Bình và đại diện Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đã tổ chức lấy ý kiến cư dân. Cuộc họp vắng mặt chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Long Hưng Phát.

Ông Biển, một cư dân tại chung cư này phát biểu: "Việc cắt điện, nước, niêm phong căn hộ là vô lý vì chúng tôi mua nhà đúng quy định pháp luật và đã được bàn giao. Di dời lúc này là hết sức khó khăn". Theo kiến nghị của hộ dân này, chính quyền địa phương tạm thời dừng việc cắt điện nước, một mặt để dân an cư, mặt khác có thể tìm giải pháp để chủ đầu tư khắc phục dần việc xây dựng sai phép.

Bà An - dọn về chung cư này từ tháng 3/2016 - chia sẻ đã hoàn tất thủ tục chuyển hộ khẩu nên sẽ không có chuyện dọn đi. "Chủ đầu tư vi phạm thì chính quyền cứ xử lý nhưng cư dân không làm gì sai", bà An nói.

Chủ căn hộ tầng 19 bức xúc chất vấn lãnh đạo phường 11: "Người dân có lỗi gì mà cắt điện nước rồi niêm phong nhà? Chúng tôi không còn tiền để mua nhà khác và cũng không thể dọn ra khỏi nhà mình chỉ vì lỗi của chủ đầu tư".

Trao đổi với VnExpress, anh Long, một khách hàng vừa nhận nhà và dọn về sống tại chung cư Bảy Hiền Tower được 2 tuần nay cho biết: “Ở đây cúp điện thì chẳng thể sống được vì thang máy, nước sinh hoạt cũng cúp theo”. Vị này tâm sự, anh mua căn hộ từ năm 2014, khá muộn so với các khách hàng ở đây, nhưng cũng đã bị lùi thời gian bàn giao 3 lần rồi mới được nhận nhà. “Nếu bây giờ tình trạng không điện nước kéo dài, cư dân biết sống làm sao”, anh Long nói.

Trước nguyện vọng của đa số cư dân là đề nghị duy trì điện nước, mọi người vẫn tạm thời an cư tại toà nhà chờ chủ đầu tư nỗ lực khắc phục sai phạm, Chủ tịch UBND phường 11, quận Tân Bình, Nguyễn Ngọc Anh Quốc trần tình: "Việc cắt điện, nước ngày 1/6 chỉ thực hiện theo quy định xử phạt chủ đầu tư, không phải là làm khó cư dân. Tôi chia sẻ với nỗi bức xúc của bà con".

Ông Quốc trình bày, Công ty TNHH Long Hưng Phát đã thi công dự án trong một thời gian dài và bị nhắc nhở, lập biên bản, xử phạt về việc xây dựng sai phép. Doanh nghiệp từng cam kết phá dỡ phần sai phép theo phương án được duyệt. Tuy nhiên, chủ đầu tư không có thiện chí khắc phục sai phạm. Đã vậy, công ty còn bàn giao nhà cho khách hàng trong điều kiện không đảm bảo an toàn. Hệ thống thang máy chưa lắp đặt xong, phòng cháy chữa cháy chưa hoàn thiện, hệ thống điện dự phòng không đảm bảo.

Chung cư Bảy Hiền bị cơ quan chức năng "tuýt còi" vì xây dựng sai phép

Giải pháp được chủ đầu tư đề xuất là thuê khách sạn cho các hộ dân ở tạm. "Cư dân dọn về toà nhà trong khi quá trình thi công chưa hoàn tất là không đảm bảo an toàn. Dự án chưa đủ điều kiện bàn giao, sau này sẽ gây khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà. Mong cư dân suy nghĩ thêm", ông Quốc thuyết phục. Lãnh đạo phường 11 cho hay sẽ đề xuất nguyện vọng của cư dân lên UBND Quận và Sở Xây dựng TP HCM trong cuộc họp sáng mai.

Chiều 2/6, trao đổi với báo chí, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, Quách Hồng Tuyến cho biết: "Quá trình xử lý vi phạm xây dựng tại chung cư Bảy Hiền Tower là đúng quy định pháp luật".

Theo ông Tuyến, chung cư này thi công sai phép do đó cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt và yêu cầu ngừng thi công. Tuy nhiên, do chủ đầu tư tiếp tục thực hiện nên phải ra quyết định đình chỉ thi công và cắt điện nước theo quy trình xử phạt vi phạm trật tự xây dựng. "Việc cắt điện nước là biện pháp chẳng đặng đừng phải thực hiện do chủ đầu tư không nghiêm túc thực hiện yêu cầu ngưng thi công và khắc phục vi phạm của cơ quan quản lý nhà nước", ông Tuyến cho hay.

Phó giám đốc Sở Xây dựng giải thích, chung cư Bảy Hiền Tower vẫn đang trong quá trình xây dựng, chưa nghiệm thu công trình nên chủ đầu tư không được đưa cư dân vào sinh sống. Công trình đang trong quá trình xử lý vi phạm nên nhà nước phải áp dụng những biện pháp xử lý để giải quyết sai phạm của chủ đầu tư. Do đó không thể trách cơ quan quản lý nhà nước tại sao lại cắt điện nước trong trường hợp này.

Theo ông Tuyến, trong lúc công trình chưa hoàn thành, chưa được nghiệm thu chất lượng công trình mà cư dân dọn vào sinh sống là không an toàn. Giả sử trong lúc thi công có sự cố nào đó, đơn giản như một viên gạch rơi trúng đầu gây thương tích cho người dân thì lúc đó sẽ xử lý ra sao?

Quan điểm của lãnh đạo Sở Xây dựng, cho dù công trình Bảy Hiền Tower không bị cắt điện nước đi nữa nhưng vẫn chưa được hoàn thiện thì người dân không nên dọn vào sống để phòng hờ những tình huống rủi ro, nguy hiểm trong quá trình xây dựng.

Vị này nhận xét, trong trường hợp của Bảy Hiền Tower, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cư dân vẫn dọn về chung cư dù công trình còn ngổn ngang. Có lẽ do nhu cầu chỗ ở quá bức thiết, do chủ đầu tư cũng muốn người dân vào ở để gây áp lực cho phía quản lý nhà nước trong quá trình xử lý vi phạm xây dựng. "Hoặc người dân quá ngán ngại tình trạng mua nhà nhưng không được nhận, một căn hộ bị bán hai ba lần như tại một số chung cư khác nên trong lúc này họ muốn nhận bàn giao nhà và dọn vào ở cho yên tâm”, ông Tuyến nhận xét.

Chung cư Bảy Hiền Tower trước đây từng có tên gọi là Trung tâm thương mại - căn hộ Thăng Long do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng năm 2009, dự kiến giao nhà cuối năm 2011. Dự án sau đó đổi tên thành Luxury Tower.

Tháng 11/2011 Công ty TNHH Long Hưng Phát mua lại dự án, đổi tên thành Bảy Hiền Tower, cam kết giao nhà vào quý II/2014. Tuy nhiên, sau đó dự án bị Thanh tra xây dựng tuýt còi vì xây dựng sai phép.

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/dan-chung-cu-bay-hien-bi-cat-dien-nuoc-vi-chu-dau-tu-xay-sai-phep-3413386.html

Bình luận (0)

Lên đầu trang