TPHCM sắp cấp gần 37.500 sổ hồng cho người dân tại các dự án

Thứ Sáu, 12/11/2021 10:23

|

(CAO) Từ nay đến tháng 12/2023, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM sẽ phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện.

Đây là thông tin được chia sẻ tại Hội nghị về đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, tại các dự án nhà ở trên địa bàn TPHCM vừa được tổ chức.

Theo đó thời gian qua số lượng nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận vẫn còn rất nhiều. Mặc dù người mua nhà đã nhận bàn giao và đã vào ở ổn định, điều này ảnh rất lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích của người dân, cũng như uy tín của chủ đầu tư dự án.

Nguyên nhân dẫn đến chậm cấp sổ được cho do quá trình thực hiện dự án phát triển nhà ở của chủ đầu tư trải qua nhiều bước, nhiều giai đoạn với sự chi phối, áp dụng thực hiện nhiều pháp luật có liên quan.

Trong đó, chủ đầu tư một số dự án phát triển nhà ở có vi phạm ở một hoặc một số quy định của các pháp luật có liên quan như thủ tục đầu tư, pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng, pháp luật về tài chính tín dụng…

TPHCM sắp cấp 37.421 sổ hồng cho người dân tại các dự án

Điều này dẫn đến việc chủ đầu tư nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho người mua còn chậm hoặc việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận của cơ quan đăng ký chưa đảm bảo được nhu cầu cấp giấy chứng nhận của người mua nhà, chủ đầu tư dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, từ ngày 1-7-2014 (thời điểm Luật Ðất đai có hiệu lực) đến nay, đơn vị này đã tiếp nhận và giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 352 dự án. Trong đó, đã cấp giấy chứng nhận được 85.046 căn (bao gồm căn hộ và nhà ở thấp tầng).

Việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án được đơn vị giải quyết tăng qua từng năm. Cụ thể, năm 2018 cấp được 13.026 căn. Năm 2019 cấp được 12.331 căn. Năm 2020 cấp được 16.528 căn. Riêng 9 tháng đầu năm 2021, đã giải quyết cấp giấy chứng nhận được 12.476 căn nhà.

Sở TN&MT TPHCM cho biết dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà. Trong đó: 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế và đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 3 tháng cuối năm.

Đặc biệt trong thời gian hơn 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 31-5-2021, số lượng hồ sơ cấp giấy chứng nhận đạt được 3.462 giấy chứng nhận.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TN&MT cho biết thêm mục tiêu từ nay đến tháng 12-2023, Sở TN&MT sẽ chủ trì phối hợp với các sở, ngành và chủ đầu tư dự án giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Đồng thời, Sở TN&MT cũng sẽ tháo gỡ những dự án còn vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận cho người mua như: dự án có vi phạm xây dựng; những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung do dự án có thay đổi các chỉ tiêu quy hoạch… và vướng mắc cấp giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản mới (shophouse, Officetel).

Ngoài ra, Sở TN&MT cũng sẽ cùng với Hội đồng Thẩm định giá đất TP để đẩy nhanh công tác thẩm định, trình UBND TP.HCM phê duyệt nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở.

Hoàn thiện, phát triển ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ để người mua nhà, chủ đầu tư dự án có thể dễ dàng tra cứu thông tin để biết được tiến độ giải quyết hồ sơ. Phối hợp với Cơ quan thuế xây dựng quy chế phối hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà…

Bình luận (0)

Lên đầu trang