Vietbank cam kết đưa ngân hàng phát triển với tốc độ tăng trưởng cao

Thứ Ba, 20/04/2021 13:26

|

(CAO) Năm 2021 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Vietbank, năm mở đầu một nhiệm kỳ mới, một giai đoạn hoạt động mới với định hướng phấn đấu “tăng tốc”, tăng trưởng quy mô, đồng hành và chia sẻ cùng khách hàng trong mùa Covid 19 đồng thời tập trung đầu tư xây dựng nền tảng vững chắc về nhân sự, công nghệ, quản trị rủi ro theo tiêu chuẩn quốc tế để đáp ứng cho chiến lược phát triển lâu dài được ổn định và bền vững.

Năm 2020, Vietbank đã trải qua một năm với rất nhiều khó khăn do tác động khách quan của môi trường kinh doanh (ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19). Tuy nhiên, kết quả kinh doanh của Vietbank cũng có những điểm sáng thực sự nổi bật như: Tổng tài sản đạt 91.505 tỷ đồng (tăng 33% so với năm 2019, hoàn thành 102% KH phấn đấu năm 2020, tăng ròng 1.900 tỷ đồng/tháng), dần đưa Vietbank đến ngưỡng Ngân hàng có Tổng tài sản ở mức 100.000 tỷ đồng.

Ông Bùi Xuân Khu, Chủ tịch HĐQT Vietbank

Điều đáng ghi nhận, Vietbank là ngân hàng trẻ tuổi nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại với 14 năm hoạt động, tốc độ tăng trưởng hàng năm không chỉ dừng lại ở các con số mà còn nhiều khía cạnh khác: nợ xấu được kiểm soát ở mức thấp, là một trong 14 ngân hàng đầu tiên đáp ứng Basel II, ngân hàng duy nhất đạt giải thưởng công nghệ lõi tốt nhất châu Á,...

Vậy điều gì đã tạo nên thành công của Vietbank và nhà băng này sẽ làm gì để có thể đạt mục tiêu tham vọng nêu trên? Ông Bùi Xuân Khu, Chủ tịch HĐQT Vietbank đã có những thông tin gửi tới báo chí trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021.

PV: Nhìn lại hành trình Vietbank trong 5 năm qua - Giai đoạn triển khai tái cấu trúc, Ông chia sẻ về kết quả quan trọng mà Vietbank đạt được như thế nào?

Vietbank chúng tôi là ngân hàng trẻ tuổi nhất trong hệ thống các ngân hàng thương mại, được thành lập từ năm 2007, qua 14 năm hoạt động và phát triển, Vietbank đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, biến động của nền kinh tế nói chung và từ nội tại nói riêng, tuy nhiên Vietbank luôn trong tâm thế chủ động, từng bước khẳng định nền tảng nội lực và đạt lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh, quản lý tốt rủi ro.

Trên cơ sở triển khai thành công Phương án cơ cấu lại hoạt động giai đoạn 1 (2013-2015), đáp ứng tất cả các yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về các vấn đề trọng yếu như trở thành công ty đại chúng, không có tình trạng sở hữu chéo, tỷ lệ nợ xấu đưa về ngưỡng dưới quy định… Thực hiện Quyết định số 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc tất cả các ngân hàng đều phải xây dựng tiếp Phương án cơ cấu lại hoạt động trong giai đoạn 2 (từ 2016 – 2020), Vietbank đã tự xây dựng Phương án cơ cấu lại hoạt động gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 hướng đến xây dựng ngân hàng TMCP phát triển lành mạnh và đã được NHNN thông qua, cho triển khai thực hiện.

Ngoài ra chúng tôi rất tự hào khi chính những con người Vietbank đã tự xây dựng và triển khai dự án Basel II mà không phải thuê tư vấn bên ngoài. Tháng 11/2019, Vietbank chính thức được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt áp dụng Basel II trước thời hạn và Vietbank là 1 trong 14 ngân hàng đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt áp dụng Basel II. Bên cạnh đó Vietbank đầu tư hệ thống công nghệ lõi Corebanking, thu hút được rất nhiều nhân sự cấp cao ở các tổ chức lớn về đóng góp cho sự phát triển của Vietbank.

Việc tái cấu trúc Vietbank đã đạt được những mong đợi của Lãnh đạo ngân hàng cũng như phê duyệt của NHNN. Ngoài ra, việc tái cấu trúc cũng đánh động cho bước chuẩn bị để Vietbank có những định hướng mới, tăng tốc mới, những hoạt động chuyển mình trong giai đoạn 2021 – 2025.

PV: Việc hoàn thành Basel II đã giúp gì cho Vietbank, thưa Ông?

Trên thực tế, hoạt động quản trị rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng và các định chế tài chính đã và đang được chú trọng trong những năm gần đây, theo hướng tuân thủ các tiêu chuẩn của hiệp ước Basel II.

Ở trường hợp Vietbank, ngay từ đầu năm 2019, ngân hàng đã chủ động triển khai hệ thống tính toán tài sản có rủi ro, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo chuẩn Basel II.

Một cơ sở để Vietbank phát triển là nhờ xây dựng hệ thống quản trị rủi ro từ gốc. Việc tuân thủ Basel II giúp nâng cao năng lực quản lý rủi ro theo chuẩn mực quốc tế, đồng nghĩa với việc Ngân hàng đáp ứng các quy định khắt khe về quản trị và công nghệ. Vietbank luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

PV: Những kết quả đạt được đã giúp Vietbank có những kế hoạch, tham vọng gì trong 05 năm tới?

Những năm gần đây, nhất là trong năm 2020, Vietbank đã huy động thêm nguồn nhân lực, có thêm những cố vấn có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động tài chính – ngân hàng. Định hướng của Vietbank về lâu về dài là trở thành ngân hàng bán lẻ, tốc độ tăng trưởng hàng năm với mục tiêu tăng trưởng cao, đến năm 2025 Vietbank lọt top 15 ngân hàng thương mại có tổng tài sản lớn nhất.

Năm nay 2021, Vietbank đặt mục tiêu tăng trưởng về quy mô với tổng tài sản đạt 120.000 nghìn tỷ đồng. Thứ hai là Vietbank đã triển khai và ứng dụng thành công hệ thống corebanking để chuyển mạnh từ ngân hàng truyền thống sang ngân hàng điện tử, ngân hàng số, số hóa các hoạt động ngân hàng. Song song với đó, Vietbank trình Ngân hàng Nhà nước phê duyệt phát triển mạng lưới thêm 20 chi nhánh, phòng giao dịch để nâng số lượng lên 138 điểm kinh doanh trên toàn quốc.

Về tuân thủ các quy định với vai trò là công ty đại chúng quy mô lớn, Vietbank đã đáp ứng các tiêu chuẩn để có thể đưa cổ phiếu lên giao dịch tại sàn giao dịch chính thức. Theo kế hoạch thì trong năm 2021, trường hợp điều kiện thị trường cho phép, Vietbank sẽ thực hiện các thủ tục để đưa cổ phiếu giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán chính thức và tại Đại hội cổ đông thường niên sắp tới, chúng tôi sẽ báo cáo và trình Đại hội cổ đông nội dung này. Việc cổ phiếu Vietbank chính thức lên sàn giao dịch sẽ giúp Vietbank kêu gọi được các nhà đầu tư chiến lược, đáp ứng nhu cầu phát triển ổn định và tăng trưởng quy mô. Tất cả các điều này giúp Vietbank phát triển nhanh hơn và vẫn đảm bảo an toàn lành mạnh.

PV: Với mục tiêu tăng trưởng về quy mô, những hành động nào giúp Vietbank đạt được những mục tiêu này?

Vietbank sẽ tập trung vào yếu tố nguồn nhân lực, lấy con người làm trọng tâm để phát triển và là nòng cốt để phục vụ khách hàng được tốt nhất. Vietbank có đội ngũ CBNV tinh, giỏi, gắn bó, đoàn kết, chia sẻ, đồng tâm hiệp lực sẽ đẩy Vietbank tiến lên phía trước.

Tại Đại hội đồng cổ đông lần này, một nội dung quan trọng là Vietbank sẽ Bầu HĐQT – BKS nhiệm kỳ mới (2021-2025). Bên cạnh đó, Vietbank sẽ tăng cường sự hỗ trợ của Ban cố vấn, kiện toàn bộ máy điều hành, mở rộng mạng lưới, đào tạo, bồi dưỡng cùng với xây dựng một môi trường làm việc với chính sách đãi ngộ công bằng, minh bạch. Vietbank đang đồng thời triển khai nhiều dự án, trong đó có dự án tiền lương. Vietbank đến giờ vẫn là một ngân hàng quy mô nhỏ và vừa nhưng luôn thu hút được nhiều nhân sự cấp cao ở các tổ chức lớn về làm việc.

PV: Thị trường và khách hàng mục tiêu mà Vietbank hướng tới là gì?

Vietbank định hướng ngân hàng bán lẻ nên sẽ xây dựng các sản phẩm dịch vụ phù hợp với văn hóa từng khu vực, vùng miền, đơn giản hóa quy trình xử lý nhờ ứng dụng công nghệ, tất cả nhằm phục vụ khách hàng được tốt nhất.

PV: Ở cương vị là người đứng đầu, Ông có thông điệp gì trước thềm Đại hội cổ đông?

Lãnh đạo Vietbank cam kết sẽ đưa Vietbank phát triển với tốc độ cao, đem lại lợi nhuận cho các cổ đông, sự an toàn cho khách hàng, đem lại quyền lợi chính đáng cho người lao động. Xây dựng văn hóa Vietbank là một cộng đồng, đoàn kết, thương yêu, đùm bọc, sẻ chia, cùng nhau phát triển.

Cảm ơn ông.

Bình luận (0)

Lên đầu trang