Ngân hàng Bản Việt triển khai “Chuẩn mực báo cáo tài chính Quốc tế số 9 – IFRS9”

Thứ Sáu, 12/06/2020 13:31

|

(CAO) Ngân hàng Bản Việt chính thức triển khai dự án “Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế Số 9 (IFRS 9)” với sự tư vấn toàn diện của Công ty TNHH Thuế và Tư vấn KPMG (KPMG).

IFRS 9 là một trong số các chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế được ban hành bởi Uỷ ban Báo cáo Tài chính quốc tế IASB thay cho chuẩn mực cũ là IAS39 từ năm 2014 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Theo dự thảo lộ trình IFRS do Bộ Tài chính công bố tháng 03/2019, từ sau năm 2025 trở đi IFRS được áp dụng đối với báo cáo tài chính hợp nhất. Chính vì vậy, ngân hàng Bản Việt đã phối hợp với KPMG để xúc tiến triển khai một trong những chuẩn mực quan trọng nhất của IFRS 9: Công cụ tài chính.

IFRS 9 được coi là chuẩn mực "xương sống", có ảnh hưởng trọng yếu tới số liệu tài chính. Việc áp dụng IFRS 9 đi liền với những thay đổi tích cực về mô hình rủi ro tín dụng, tăng cường quản trị và kiểm soát quy trình kế toán, cũng như phối hợp chặt chẽ hơn giữa chức năng rủi ro và tài chính. Sau khi hoàn thành dự án này, Ngân hàng Bản Việt sẽ là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tuân thủ chuẩn mực IFRS 9.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Warrick Cleine - Chủ Tịch HÐQT, Tổng Giám Ðốc KPMG cho biết “Với kinh nghiệm sâu rộng về triển khai các dự án liên quan đến IFRS 9 trong và ngoài nước, KPMG cam kết đồng hành và hỗ trợ Ngân hàng Bản Việt trong suốt quá trình triển khai dự án, bao gồm việc xác định độ chênh lệch; thiết kế, triển khai chuyển đổi các chính sách kế toán; hệ thống và quy trình xử lý; đào tạo nhân lực, đảm bảo chất lượng và đáp ứng kỳ vọng đã đề ra.”

Về phía Ngân hàng Bản Việt, ông Phạm Anh Tú, Phó Tổng Giám Đốc tài chính cũng chia sẻ “Việc tuân thủ chuẩn mực IFRS9 sẽ minh chứng cho tính ổn định hệ thống, minh bạch trong báo cáo tài chính và hiệu quả trong công tác quản trị rủi ro của ngân hàng Bản Việt. Đây cũng là chiến lược quan trọng trong quá trình chuyển đổi của ngân hàng để hướng đến các chuẩn mực quốc tế cũng như củng cố niềm tin của khách hàng, đối tác”.

Trong năm 2019, Ngân hàng Bản Việt cũng được ghi nhận là một trong 12 ngân hàng đầu tiên đạt chuẩn Basel II trước hạn, đồng thời 2/2020, ngân hàng tiếp tục triển khai dự án Basel II nâng cao “Xây dựng quy trình đánh giá mức độ đủ vốn (ICAAP)” và là một trong nhóm các ngân hàng sạch nợ xấu tại VAMC.

Bình luận (0)

Lên đầu trang