Chủ tịch nước dự lễ khởi công nhà máy sản xuất pin ô tô đầu tiên ở Việt Nam

Chủ Nhật, 12/12/2021 19:18

|

(CAO) Ngày 12-12, UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Vingroup tổ chức lễ khởi công Nhà máy sản xuất Pin ô tô VinES tại khu kinh tế Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh). Đây là hoạt động quan trọng trong chiến lược tự chủ sản xuất pin của VinFast, đảm bảo nguồn cung đa dạng, đạt chuẩn quốc tế cho từng dòng ô tô điện của hãng xe Việt.

Đến dự lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, nguyên Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình và các lãnh đạo các Bộ, ban ngành, địa phương.

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết: “Việc nghiên cứu xây dựng một nhà máy sản xuất pin tại Khu kinh tế Vũng Áng là một trong các nỗ lực nhằm thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung của VinFast. Chúng tôi đã và đang đẩy mạnh hợp tác với nhiều đối tác uy tín trên thế giới như Mỹ, Israel, Đài Loan (Trung Quốc)... để nghiên cứu phát triển và ứng dụng các công nghệ pin tiên tiến nhất như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn”.

Theo đại diện Vingroup, đây là hoạt động quan trọng trong chiến lược tự chủ sản xuất pin của VinFast, đảm bảo nguồn cung đa dạng, đạt chuẩn quốc tế cho từng dòng ôtô điện của hãng xe Việt. Nhà máy sản xuất Pin VinES sẽ cung cấp pin Lithium dành cho các dòng xe ô tô điện và bus điện của VinFast.

Toàn cảnh Nhà máy sản xuất pin VinES

Trong giai đoạn 1, nhà máy sẽ được triển khai xây dựng với quy mô 8 ha, tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Toàn bộ hạ tầng của nhà máy gồm các phân xưởng đúc linh kiện, hàn tổ hợp và đóng gói (pack pin) sẽ được xây dựng nhằm đảm bảo đạt công suất 100.000 pack pin/năm. Giai đoạn 2 nhà máy sẽ được mở rộng để sản xuất các tế bào pin và nâng cao công suất tới 1 triệu pack pin/năm

Với mức độ tự động cao trên 80%, đây sẽ là nhà máy sản xuất pin đầu tiên và hiện đại nhất Việt Nam, sử dụng các công nghệ tiên tiến hàng đầu theo tiêu chuẩn của Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó, Vingroup cũng đang hợp tác với các đối tác chiến lược là những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ tiên phong để sản xuất pin xe.

Việc xây dựng Nhà máy sản xuất Pin VinES cũng đánh dấu bước đi quan trọng trong việc thực hiện chiến lược pin “3 chân kiềng” của Vingroup: mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới; tự nghiên cứu, phát triển sản xuất pin.

Việc tự chủ sản xuất pin sẽ đảm bảo cung cấp nhiều loại pin đa dạng, phù hợp cho từng dòng xe điện VinFast, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu pin của thị trường xe điện trong nước và quốc tế. Điều này đặc biệt quan trọng khi mới đây, hãng xe Việt đã giới thiệu hai mẫu xe điện VF e35 và VF e36 tại Los Angeles Auto Show vào ngày 18/11 vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam ngày nay đang đứng trước bước ngoặt quan trọng của tiến trình phát triển. Nếu thiếu quyết tâm và thiếu nỗ lực sáng tạo tìm cách nắm bắt các cơ hội để vươn lên thì nguy cơ bị bỏ xa ngày một lớn. Thách thức phát triển yêu cầu phải đặt con người, tri thức, và khoa học - công nghệ vào vị trí trung tâm trong mô hình tăng trưởng bền vững trong dài hạn. Đây là chìa khóa để chúng ta thoát bẫy thu nhập trung bình, đạt tăng trưởng kinh tế đến sự thịnh vượng của quốc gia, dân tộc.

"Thực tiễn đã cho thấy nhiều nước giàu tài nguyên nhưng không thể tạo ra tăng trưởng, ngược lại có những nước không có tài nguyên nhưng vẫn đạt được tăng trưởng kinh tế cao. Những yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt đó chính là tầm nhìn xa cho phát triển nguồn lực con người, năng lực khoa học - công nghệ, và chiến lược đầu tư cho những ngành công nghiệp mũi nhọn tiên phong, đủ tầm, đủ khả năng cạnh tranh toàn cầu” – Chủ tịch nước bày tỏ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Chủ tịch nước chúc mừng và chia sẻ tầm nhìn mới với Tập đoàn Vingroup khi đã kịp thời điều chỉnh chiến lược, chuyển từ lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là công nghệ cao. Đó là nhà máy sản xuất ô tô VinFast, điện thoại thông minh và nay là nhà máy sản xuất pin. Đây là bước tiến rất đáng khích lệ không chỉ đối với các tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam, mà còn có ý nghĩa lớn cổ động các doanh nghiệp vừa và nhỏ mạnh dạn kết nối với những chuỗi giá trị định hình tương lai mới.

Sự điều chỉnh này thể hiện sự tham gia trực tiếp, mạnh mẽ của Vingroup vào quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, hiện đại hoá nền kinh tế để bước vào quỹ đạo mới với năng suất cao hơn, hàm lượng công nghệ cao hơn, giá trị gia tăng cao hơn.

Các đồng chí lãnh đạo và đại biểu nhấn nút khởi công dự án

Dưới góc nhìn về bảo vệ môi trường, Chủ tịch nước khẳng định, lộ trình phát triển xe điện là lộ trình các nước văn minh đã và đang đi qua, hướng tới một nền kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững. Dự án nhà máy sản xuất Pin VINES thành công sẽ đóng góp lớn vào xu thế xây dựng nền kinh tế hiện đại, bền vững về môi trường.

“Tôi kỳ vọng Vingroup sẽ trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu, đầu tư vào nghiên cứu phát triển, những công nghệ mới, đi tiên phong trong hoạt động đổi mới sáng tạo, và thành công trên thị trường toàn cầu” – Chủ tịch nước chia sẻ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang