Lắp đặt ngọn hải đăng khẳng định chủ quyền biển đảo tại đường sách TP. HCM

Thứ Hai, 12/09/2016 08:17  | Thanh Thuỷ

|

(CAO) Được sự đồng ý của UBND TP.HCM và Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, tối 11-9, Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình đã kết hợp cùng Công ty Truyền thông văn hoá sáng tạo Trí Việt - First News đã khởi công lắp đặt Ngọn hải đăng khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc tại Đường Sách TP. HCM.

Đây là ngọn hải đăng trên đất liền đầu tiên ở Việt Nam và của khu vực Đông Nam Á.

Công trình Ngọn hải đăng khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc được đặt trước Ngôi nhà Hạt Giống Tâm Hồn - Đường Sách TP.HCM có chiều cao 7,4 m, đường kính 1,4 m, được đúc và xây dựng từ bê tông cốt sợi thuỷ tinh màu trắng pha cát hạt đen và cát đảo Trường Sa. Trên thân ngọn hải đăng được thiết kế sợi quang chìm toả sáng lấp lánh tạo thành hình bản đồ biển đảo Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam.

Trên đỉnh tháp có đèn xoay chiếu toả sáng vào ban đêm như ngọn hải đăng thật. Ngọn Hải đăng được thiết kế và đúc bởi công ty Artstone - Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình trong suốt 5 tháng và chuyển từ ngoài Bắc vào TP.HCM. Do ngọn đăng được đúc 3 module nguyên khối có trọng lượng 1,2 tấn nên sau khi xây móng phải dùng cần cẩu chuyên dụng lắp đặt suốt đêm 11-9 mới xong phần lắp đặt thô, dự kiến hoàn thiện kỹ thuật, mỹ thuật trong vòng 30 ngày tiếp theo.

Ngọn hải đăng được lắp đặt tại đường sách 

Trên thân ngọc hải đăng theo thiết kế, ngoài bản đồ biển đảo Việt Nam bằng sợi quang còn thể hiện tinh thần phán quyết của Tòa Trọng tài được thành lập theo phụ lục VII – Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển và tinh thần "Trường Sa - Hoàng Sa là của Việt Nam", "Đường lưỡi bò không bao giờ tồn tại" và bảy con chim bồ câu toả sáng xung quanh đỉnh ngọn hải đăng tượng trưng cho ước mong hoà bình của nhân dân Việt Nam.

Sự xuất hiện của ngọn hải đăng nêu bật chủ quyền biển đảo nằm giữa lòng trung tâm TP.HCM sẽ là kết nối tình cảm của người dân thành phố và du khách đối với biển đảo của Tổ quốc. Đây cũng là nét văn hoá tinh thần độc đáo của Đường sách TP. HCM nói riêng cũng như của Việt Nam nói chung - hướng về các chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Vị trí hải đăng đặt ở đường sách 

Sau khi ngọn hải đăng ở đường sách hoàn thiện, trong thời gian tới, Tập đoàn xây dựng Hòa Bình và First New sẽ phối hợp xây dựng thêm hai ngọn hải đăng thật ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) và đảo Len Đao (thuộc quần đảo Trường Sa).

Bình luận (0)

Lên đầu trang