Người dân chặn xe chở bình ac-quy cũ, phản đối cơ sở xử lý chất thải

Thứ Sáu, 16/11/2018 18:19

|

(CAO) Cho rằng một công ty xử lý chất nguy hại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, hàng chục người dân ở gần bãi rác Hòa Phú (ấp Phú Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã kéo đến đoạn đường vào công ty này, chặn không cho ô tô chở nguyên liệu vào.

Đến hơn 17 giờ ngày 16-11, hàng chục người dân vẫn đang ngăn một chiếc xe tải chở đầy bình ac-quy phế thải không cho vào công ty TNHH MTV Khang Thiên Phát (nằm phía sau bãi rác Hòa Phú).

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự và hạn chế xảy ra sự việc đáng tiếc, lực lượng Công an huyện Long Hồ và Công an xã Hòa Phú đã đến hiện trường ổn định tình hình.

Chiếc xe tải chở ac-quy phế thải bị người dân chặn lại

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Thảo, Trưởng Công an xã Hòa Phú, huyện Long Hồ cho biết, sự việc bắt đầu từ khoảng 19h30 ngày 15-11, hàng chục người dân địa phương kéo đến gần chốt bảo vệ đường vào công ty để phản ứng, ngăn không cho ô tô chở bình ac-quy phế thải vào công ty này.

Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, ngay sau khi tiếp nhận tin báo, lực lượng công an địa phương đã cùng lãnh đạo xã Hòa Phú có mặt tại hiện trường để ghi nhận và ổn định tình hình. Sau khi nghe địa phương giải thích, người dân mới lần lượt ra về.

Để tìm hiểu thêm sự việc, sáng 16-11, PV đã tìm đến nhà ông Trương Minh Động (67 tuổi, ngụ ấp Phú Hưng, xã Hòa Phú) thì được ông này tiếp chuyện và cho biết, từ khoảng 3 tháng nay, gia đình ông và hàng chục hộ dân ở lân cận đã phải hứng chịu cảnh hít thở mùi hôi, hắc nồng nặc rất khó thở nghi do công ty trên thải ra.

“Mùi hôi như mùi dây điện cháy, hay mùi nhựa vỏ xe cháy vậy, rất khó thở, chú không tin vào đây ở vài bữa mà ngửi thử” – ông Động bức xúc nói.

Do quá bức xúc trước việc xả khói bụi của công ty gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình, đặc biệt là trẻ em và người già nên tối qua (15-11), ông Động cùng hàng chục người dân ở khu vực bị ảnh hưởng lân cận đã kéo đến trước đường vào công ty Khang Thiên Phát phản ứng, chặn xe chở nguyên liệu, yêu cầu công ty ngừng vận hành xử lý chất thải nguy hại.

Theo ông Động, trước đó người dân đã từng làm đơn cầu cứu gửi đến ngành chức nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý.

Được biết, ngày 24-8 vừa qua, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có văn bản gửi đến công ty Khang Thiên Phát, chấp thuận kế hoạch vận hành thử nghiệm.

Sau khi kết thúc vận hành thử nghiệm, Tổng cục Môi trường yêu cầu công ty Khang Thiên Phát báo cáo kết quả vận hành thử nghiệm và ngừng vận hành các hệ thống, thiết bị xử lý chất thải nguy hại đăng ký xử lý tại cơ sở. Đồng thời, công ty ngừng thu gom vận chuyển, tiếp nhận các mã chất thải nguy hại đã đăng ký cho đến khi có ý kiến của Tổng cục Môi trường hoặc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, trong thời gian vận hành thử nghiệm, phía công ty Khang Thiên Phát đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân.

Theo tìm hiểu của PV, công ty TNHH MTV Khang Thiên Phát do bà Lê Thị Ngọc Thiêm (44 tuổi) làm giám đốc. Ngành nghề xử lý chất thải y tế, công nghiệp và nguy hại, với công suất 16.500 tấn/năm. Nhà máy đi vào hoạt động từ tháng 6/2018, đang trong quá trình vận hành thử nghiệm hai hệ thống tái chế ac-quy chì thải, với tổng công suất 3.000kg/giờ. Hiện tại nhà máy hoạt động với công suất 35 tấn/ngày. Có xây dựng hệ thống nước thải hoàn lưu, không thải nước thải ra môi trường.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang