Hội bài chòi bên di tích Cầu Ngói Thanh Toàn hút khách

Thứ Bảy, 09/02/2019 20:50

|

(CAO) Vào những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, đến hẹn lại lên, đông đảo người dân và du khách thập phương đã kéo về xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) để vui hội bài chòi cùng các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa.

Mỗi cuộc chơi gồm 10 người được bố trí ở 2 bên, có 1 chòi ở giữa, trên cùng là bàn điều khiển. Người chơi bài ngồi trong các chòi dựng bằng tre và lợp tranh. Mỗi hội bài có 9 ván, mỗi ván người chơi phải đánh hết 5 quân bài, kết thúc mỗi ván người thắng sẽ được cắm một lá cờ vào chòi của mình và nhận phần thưởng.

Không khí hội bài chòi ở Cầu Ngói Thanh Toàn

Cả khúc sông bên cầu ngói Thanh Toàn rộn rã tiếng cười bởi câu hò dí dỏm của những “ông hiệu”, “bà hiệu” là những người dẫn dắt ván bài chòi. Ngoài người chơi, còn có đội ngũ người điều khiển gồm người phát bài, gom bài, trao cờ, thu, chi phần thưởng.

Nét độc đáo của lễ hội này chính là những câu vè, điệu hò gần gũi đời thường của người rao bài từ những câu ca dao xưa để lại hoặc tự phóng tác, sáng tác.

Theo ban tổ chức, như thường niên, lễ hội bài chòi được tổ chức từ mùng 1 đến mồng 10 Tết, không gian tổ chức bên cạnh cầu ngói Thanh Toàn – di tích văn hóa cấp quốc gia (năm 1990).

Hình ảnh xung quanh tại lễ hội:

Từ phụ nữ đến bậc cao niên đều tham gia chơi
Hội bài chòi là một trong những trò chơi độc đáo truyền thống, đặc sắc còn được lưu giữ
Hội bài chòi thu hút đông đảo người dân và du khách ngày Tết
Đội ngũ người điều khiển gồm người phát bài, gom bài, trao cờ, thu, chi phần thưởng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang