Người sở hữu nhiều tượng gỗ độc đáo

Thứ Bảy, 10/12/2016 12:11

|

(CATP) Đó là anh Huỳnh Trần Ngọc Vinh (SN 1976, quê ở huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam; hiện ngụ tại 1/66A Nguyễn Văn Quá, P.Đông Hưng Thuận, Q12, TPHCM).

Với kinh nghiệm hơn 20 năm và dày công sưu tầm, anh Vinh hiện sở hữu nhiều món đồ gỗ “độc” có một không hai. Anh cho biết mình đã bén duyên với nghề một cách tình cờ và ngày càng thấy đam mê sưu tầm. Chính vì vậy, bộ sưu tập của anh cũng đa dạng, tất cả được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên, với nhiều tác phẩm độc đáo. Trong đó, nổi bật nhất là bộ Tam thế Phật bằng gỗ hương, cao 2,8m, rộng 1,2m gồm 3 bức: “Đại thế chí bồ tát”, “Phật tổ A di đà” và “Quan âm bồ tát”, mỗi pho tượng nặng trên 500kg.

Để có bộ Tam thế trên, anh Vinh đã đi khắp trong Nam ngoài Bắc suốt gần 2 năm tuyển gỗ sao cho cùng loại, đồng dạng, vì kiếm gỗ quý có khổ lớn ở trong nước rất hiếm. Sau khi có được gỗ ưng ý, anh tìm thuê thợ giỏi từ ngoài Bắc vào đục, khắc một cách tỉ mỉ. “Nhóm thợ 5 người làm việc liên tục suốt gần 1 năm trời mới ra được 3 tác phẩm trên, đây là tâm huyết cả cuộc đời”, anh Vinh tâm sự. Khi tác phẩm mới hoàn thành, có người ngỏ ý muốn mua với giá hơn 1 tỷ đồng nhưng anh chưa muốn bán, vì theo anh là “cái duyên” không dễ gặp. Trước mắt, anh muốn mang bộ Tam thế đi triển lãm ở các hội chợ để mọi người chiêm ngưỡng.

Cũng trong bộ sưu tập của anh Vinh còn có bức tượng khắc 14 điều răn của Phật, cao 2,8m, rộng 1,2m; bức “Quan Công trấn ải” làm bằng gỗ hương cao 2,1m và bức “Đạt Ma sư tổ” tất cả đều nặng hơn 400kg. Đây là những bức tượng bằng gỗ quý, hiếm. “Để tìm được một bức tượng đẹp, ưng ý người chơi phải có óc thẩm mỹ và hiểu biết nhất định về tượng gỗ...”, anh Vinh cho biết.

Khi việc sưu tầm vượt khỏi thú chơi, anh gom góp vốn quyết định mở công ty chuyên cung cấp tượng gỗ có website: noithatgovinhhuy.com với mong muốn giao lưu, trao đổi và học hỏi những người cùng sở thích. Ngoài ra, anh Vinh cũng đang dồn hết tâm huyết mở một quán cà phê làm bằng gỗ, để làm nơi gặp gỡ, trao đổi của những người cùng đam mê...

Chiêm ngưỡng những bức tượng độc đáo trong bộ sưu tập, chúng tôi cảm nhận rõ tâm huyết, hiểu biết của anh với các tác phẩm sưu tầm của mình. Say sưa giới thiệu từng món một, từ nguồn gốc, ý nghĩa đến giá trị của nó, khi nói về bức “Đạt Ma sư tổ”, anh giải thích: “Xuất phát của ngài từ Ấn Độ, sang Trung Quốc học môn phái Thiếu Lâm - Trưởng môn đời thứ nhất của Thiếu Lâm tự, người sáng lập nền võ học Trung Quốc. Trên đường đi có nhiều tích, như tích đang thiền, quá hải, luyện võ, đánh rồng đả hổ...”.

Với những món đồ gỗ mà anh dành cả đời để sở hữu trên, ngoài giá trị về vật chất còn mang giá trị về tinh thần rất lớn. Anh Vinh cho biết sẽ tiếp tục sưu tầm và mong muốn mở rộng quan hệ với những người cùng sở thích để giao lưu, trao đổi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang