Tái bản 3 tác phẩm nổi tiếng của Đoàn Thạch Biền

Thứ Bảy, 15/05/2021 15:18

|

(CAO) Dịp sinh nhật tuổi 73, nhà văn Đoàn Thạch Biền không khỏe. Tuy nhiên, bù lại, một niềm vui đến với tác giả nổi tiếng là ông có ba tác phẩm được tái bản như món quà mừng đặc biệt.

Tác phẩm tái bản do ông tự chọn, gồm: Tình nhỏ làm sao quên, Tôi thương mà em đâu có hay, Tôi hay mà em đâu có thương.

Theo nhà văn, đây là ba tác phẩm viết về những mối tình đầu mà càng lớn tuổi với độ lùi của thời gian, càng khiến ông rất tâm đắc.

Đoàn Thạch Biền quen thuộc với bạn đọc hàng chục năm nay khi ông khai sinh và làm chủ biên tập san Áo Trắng chuyên về văn chương từ năm 1990. Ông cũng là tác giả nhiều đầu sách viết về những rung động đầu đời của lứa tuổi mới lớn.

Cuối năm 2019, Đoàn Thạch Biền đã trao tặng tất cả tác quyền của ông cho Công ty Cổ phần Văn hoá Huyền Đức. Thời điểm đó, Huyền Đức đã kịp tái bản “Ví dụ ta yêu nhau” - đây là cuốn sách đầu tay của Đoàn Thạch Biền in năm 1974 với bút danh Nguyễn Thanh Trịnh. Nhưng sang năm 2020 thì dịch bệnh COVID 19 bùng phát, khiến kế hoạch tái bản lại tất cả các đầu sách của nhà văn Đoàn Thạch Biền bị gián đoạn vì nhiều lý do khách quan.

Cũng cuối năm 2019, một nhà sản xuất phim đã liên lạc với Huyền Đức để xin chuyển thể tác phẩm của Đoàn Thạch Biền thành phim chiếu rạp nhưng cũng vì dịch COVID 19 nên dự án này phải tạm hoãn. Nói đến phim ảnh, nhà văn Đoàn Thạch Biền là một nhà biên kịch có nghề. Trước năm 1975, ông từng nhận giải thưởng Văn học nghệ thuật Quốc gia (miền Nam) cho kịch bản văn học “Buổi tập kịch”. Giải thưởng này do các nghệ sĩ, trí thức hàng đầu khi đó làm giám khảo, trong đó có nhà văn Sơn Nam.

Năm 1993, nhà văn Đoàn Thạch Biền chuyển thể tác phẩm “Tình nhỏ làm sao quên” thành kịch bản phim cùng tên. Phim này được Lê Hoàng Hoa (đạo diễn loạt phim Ván bài lật ngửa) dàn dựng với sự tham gia của các ngôi sao khi đó như Lê Cung Bắc, Đơn Dương, Diễm Hương, Hồng Vân... Đây cũng là bộ phim đã đưa diễn viên Mỹ Duyên thành ngôi sao màn bạc thời điểm ấy.

Sáng tác từ trước 1975, Đoàn Thạch Biền là nhà văn rất được lứa tuổi học trò yêu mến với các tác phẩm như Tôi thương mà em đâu có hay, Tình nhỏ làm sao quên, Ví dụ ta yêu nhau, Bất ngờ phía trái tim, Đừng đốt cháy bông hồng, Phượng yêu

Bình luận (0)

Lên đầu trang