Trao giải cuộc vận động sáng tác truyện, ký về Công an cơ sở

Thứ Năm, 04/01/2024 15:43  | Mai Loan

|

(CAO) Ngày 04/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác truyện ngắn và ký với chủ đề “Người chiến sĩ Công an cơ sở vì bản, làng bình yên,vì nhân dân phục vụ”. Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, Phó Trưởng Ban tổ chức dự.

Theo Ban Tổ chức, cuộc vận động sáng tác truyện ngắn và ký với chủ đề “Người chiến sĩ Công an cơ sở vì bản, làng bình yên, vì nhân dân phục vụ” được Bộ Công an tổ chức nhằm tôn vinh phẩm chất tốt đẹp của lực lượng Công an xã, thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở, là lực lượng gần dân, là chỗ dựa vững chắc của nhân dân với phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an”.

Mặc dù đây lần đầu tiên được tổ chức, nhưng cuộc vận động đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của đông đảo đội ngũ sáng tác, nhất là những cây bút không chuyên - những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm trực tiếp làm công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở và các tác giả ở ngoài lực lượng CAND. Cũng theo Ban Tổ chức, trong số 575 tác phẩm dự thi năm 2023, có 215 bút ký và 360 truyện ngắn. Ban tổ chức đã chọn, trao giải A, B, C và khuyến khích cho 75 tác phẩm.

Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy trao giải thưởng cho các tác giả đạt giải A.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thiếu tướng, NSND Nguyễn Công Bẩy ghi nhận, biểu dương các tác giả đạt giải thưởng, đồng thời nhấn mạnh, cuộc vận động sáng tác truyện ngắn và ký với chủ đề “Người chiến sĩ Công an cơ sở vì bản, làng bình yên, vì nhân dân phục vụ” là hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm ca ngợi, biểu dương, tôn vinh những cống hiến, hy sinh thầm lặng của lực lượng Công an xã, thị trấn trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an về xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy.

Có thể khẳng định, cuộc vận động đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của đông đảo đội ngũ sáng tác trong và ngoài lực lượng Công an, nhất là những cây bút không chuyên - họ là cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm trực tiếp làm công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, điều đó thể hiện qua các tác phẩm mà họ đã gửi đến Ban Tổ chức.

Cũng theo Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy, để hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về đề tài CAND nói chung và về Công an xã, thị trấn nói riêng có giá trị về tư tưởng, có chất lượng về nghệ thuật đến công chúng, trong thời gian tới, lực lượng CAND tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về công tác văn hóa, văn nghệ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết số 05 ngày 28/9/2021 của Đảng ủy Công an Trung ương nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức tư tưởng và hành động của cấp ủy, lãnh đạo các cấp trong việc thường xuyên quan tâm tổ chức hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về đề tài CAND, góp phần tuyên truyền hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND trong lòng nhân dân.

Đơn vị chức năng thuộc Cục Công tác Đảng và công tác chính trị tổ chức các hình thức tuyên truyền, quảng bá các tác phẩm văn học về người chiến sĩ Công an cơ sở đến đông đảo công chúng. Đặc biệt chú ý hình thức tuyên truyền, biện pháp tuyên truyền để quảng bá thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là nền tảng số và mạng hội để thực sự hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng.

Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy mong muốn các tác giả tiếp tục dành sự quan tâm cho lực lượng CAND, nhất là lực lượng ở cơ sở, chia sẻ sâu sắc với những khó khăn vất vả, những tấm gương tận tụy trong công việc, những tấm gương mưu trí, dũng cảm trong bảo đảm an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân để có những tác phẩm văn học sâu sắc, làm cho hình ảnh người cán bộ chiến sĩ CAND nói chung, người Công an xã, thị trấn ngày càng bình dị, gần gũi và được nhân dân tin yêu, quý trọng.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 10 tác giả đạt giải A, 15 tác giả đạt giải B, 20 giải C và 30 giải khuyến khích.

10 tác phẩm đạt giải A: Khi chim Turu bay về (tác giả: Vũ Thị Vân Anh, Công an tỉnh Đăk Lăk), Con của bản (tác giả: Trần Trương, tỉnh Quảng Ninh), Đường biên (tác giả: Lê Văn Hoa, Công an huyện Ea Sup, tỉnh Đăk Lăk), Nhật ký hai tháng hơn (tác giả: Diệu Dán, Công an thị xã Buôn Hồ), Thẳm sâu biên giới (tác giả: Phùng Hải Yến, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lai Châu), Kỳ nghỉ phép (tác giả: Trần Ngọc Mai, Trường Đại học Cảnh sát nhân dân), Cây bút sắt (tác giả: Hà Huy Duy, Công an thị xã Buôn Hồ), Mưa muộn (tác giả: Phan Thị Thúy Hằng, Công an thị xã Buôn Hồ), Ngồi xuống uống một ly trà (tác giả: Nguyễn Thị Như Hiền, TP Hồ Chí Minh), Tâm vòng xòe (tác giả: Trần Nguyên Mỹ, tỉnh Sơn La).

Bình luận (0)

Lên đầu trang