Du khách các nơi đổ về tham dự Festival hoa - kiểng Sa Đéc

Chủ Nhật, 31/12/2023 07:36  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Tối 30/12, tại quảng trường TP.Sa Đéc, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I, năm 2023 với chủ đề: “Tình đất - Tình hoa”. Festival diễn ra từ ngày 30/12/2023 đến 5/1/2024.

Người dân Sa Đéc chăm sóc hoa kiểng.
Những cánh đồng hoa đang khoe sắc được người dân đổ xô đến "check in".

Trước khi buổi lễ diễn ra đã có hàng người từ các nơi đổ về làng hoa Sa Đéc để “check in” những kỳ hoa dị thảo ở xứ sở được mệnh danh là “Đà Lạt miền Tây”. Càng gần đến giờ khai mạc, nhiều tuyến đường, quảng trường đã chật kín người. Dù vậy lực lượng công an, CSGT đã tổ chức phân luồng, điều tiết để chống gây ùn tắc.

Nhiều tuyến đường và quảng trường chật kín người xem.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL và hàng ngàn người dân trong, ngoài tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong phát biểu.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cho biết: Trong đời sống người dân Sa Đéc, hoa, kiểng là người bạn đồng hành trong hành trình vượt khó, thoát nghèo, làm giàu. Hoa kiểng Sa Đéc giờ đây không chỉ là thương hiệu của một ngành hàng chủ lực trong nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp với giá trị hơn 6.000 tỷ đồng mà đã trở thành tên gọi có tính biểu tượng cao, khẳng định giá trị, truyền thống, chất lượng, nét đặc sắc riêng có của vùng đất này.

Theo ông Phong, từ một làng hoa khiêm tốn, Sa Đéc nay đã mang hình hài, dáng vóc của một thành phố hoa. Từ số lượng giống hạn chế và cung ứng sản phẩm trong phạm vi một tỉnh, một vùng, giờ đã có diện tích trồng hơn 3.000ha với hơn 2.000 giống hoa, kiểng, cung ứng hơn 12 triệu sản phẩm hằng năm.

Theo lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp, Festival lần này không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế ngành hàng hoa, kiểng, đưa sản phẩm hoa - kiểng Sa Đéc vươn xa và lên một tầm cao mới. Bên cạnh hoa, kiểng Sa Đéc, tại Festival, du khách sẽ có điều kiện tiếp cận các sản phẩm của nhiều làng hoa nổi tiếng ở Việt Nam, các quốc gia có thế mạnh về hoa như Hà Lan, Thái Lan qua các gian hàng trưng bày và các toạ đàm, hội thảo.

Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu.

Cũng tại buổi lễ, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, Đồng Tháp đã trở thành điểm sáng của cả nước về cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp với nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Ngành du lịch Đồng Tháp đã tạo ấn tượng trong lòng du khách về một vùng đất với những con người nghĩa tình, năng động, sáng tạo, hiền hòa, thanh lịch và mến khách, góp phần tô đậm rõ nét hình ảnh đẹp của quê hương Đất Sen hồng.

Riêng TP.Sa Đéc, với sự năng động, đa dạng nét văn hoá giữa cổ xưa và hiện đại, nổi danh với thương hiệu làng hoa trăm năm tuổi đã sản xuất, cung ứng hoa kiểng trong cả nước và xuất khẩu với giá trị mang lại hơn 3.000 tỷ đồng mỗi năm. “Hiện nay, trước những thách thức của biến đổi khí hậu, biến động thị trường, thay đổi xu thế tiêu dùng, việc trồng, cách thức cung cấp hoa - kiểng ra thị trường cần có những thích ứng linh hoạt để không chỉ tạo ra các sản phẩm đẹp, đặc sắc, chất lượng cao mà còn góp phần kiến tạo nên một hệ sinh thái ổn định, phát triển”, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý và mong muốn những người trồng hoa tiếp tục đổi mới sáng tạo, ứng dụng các giải pháp khoa học kĩ thuật phù hợp, đồng bộ, tiếp nối những kinh nghiệm tri thức bản địa và gìn giữ môi trường, tôn trọng thiên nhiên. Đặc biệt là phải thay đổi tư duy “sản xuất hoa kiểng” bằng tư duy “kinh tế hoa kiểng”…

Chương trình biểu diễn tại lễ hội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang