Nhiều nhà vườn ở Sa Đéc đau đầu với nạn mất trộm hoa kiểng quý

Thứ Ba, 20/04/2021 15:25

|

(CAO) Thời gian gần đây, nạn trộm cắp hoa kiểng, đặc biệt là những cây kiểng có giá trị ở tỉnh Đồng Tháp có xu hướng gia tăng, khiến người trồng lo lắng.

Vụ trộm cắp hoa kiểng có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng mới đây xảy ra vào ngày 27/3/2021, tại hộ số 108/8 ấp Phú Thuận, xã Tân Phú Đông, TP. Sa Đéc. Chỉ trong 1 đêm, kẻ trộm đã cắt hàng rào lưới B40 ở phía sau vườn, sau đó leo tường rào nhổ trộm 5 cây bông trang hay còn gọi là hoa mẫu đơn giống mới có giá trị, trong đó có cây hơn 60 năm tuổi, với tổng trị giá gần 200 triệu đồng.

Anh Phan Văn Thuận, chủ nhân của cây kiểng bị mất trộm cho biết, nhà anh có gắn camera giám sát, tuy nhiên, thời điểm bị trộm là buổi đêm, camera bị lỗi nên không thể truy xuất hình ảnh.

Anh Thuận kể lại: “Bản thân tôi cũng đã mất trộm 2 lần rồi, năm trước trộm vào lấy 2 cái chậu cổ, chúng nhổ cây bỏ đi để lấy chậu bởi biết chậu có giá trị, còn lần này chúng bỏ chậu lấy cây vì biết cây có giá trị hơn. Nguyên nhân tôi nghĩ là cũng do tôi đăng trên mạng xã hội để chia sẻ với anh em, một số thành phần xấu có thể dựa vào đó mà nghiên cứu địa bàn rồi lên phương án đột nhập lấy trộm. Sau khi mất trộm, giờ tôi cũng khóa các cây lại rồi lắp đặt các thiết bị quan sát báo động thêm”.

Các chậu bông trang có giá hàng chục triệu đồng của anh Thuận bị kẻ trộm nhổ lấy cây chỉ còn lại chậu

Cùng chung nỗi xót của vì mất cây kiểng quý như anh Thuận, anh Dương Văn Thông (ngụ xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp) không giấu được sự bức xúc khi cây bông trang mỹ vàng trên 40 năm tuổi của anh trị giá gần 100 triệu bị kẻ gian lấy trộm trong đêm.

Anh Thông bức xúc: “Cây đó tôi để trong nhà khoảng 1 tuần lễ rồi mới đem ra sau. Bữa đó ngồi chơi tới khoảng 11 giờ 20 khuya tôi mới ngủ, tới 5 giờ sáng phát hiện cây bị mất, coi camera lại là khoảng 1h45’ bị trộm vô lấy, có quay được người đó chạy xe ôm cái cây nhưng mà chạy nhanh quá không nhìn thấy biển số, nhìn tướng tá cũng không xác định được là ai”.

Anh Thuận ngậm ngùi trồng lại các cây mới sau khi bị mất trộm
Hàng rào lưới B40 bị kẻ trộm cắt trong đêm đột nhập vào vườn

Với những người yêu hoa và giới chơi cây kiểng thì để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật vừa ý người chơi phải mất khá nhiều thời gian, công sức để chăm sóc, tạo tác. Do đó, khi những cây kiểng bị mất đi không chỉ là tổn thất về giá trị vật chất mà còn là sự mất mát về tinh thần, bởi với họ cây kiểng giống như người thân, bạn tri kỷ

Theo Thượng tá Phạm Hồng Thanh, Phó trưởng Công an TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp thì thời gian qua những vụ mất trộm hoa kiểng trên địa bàn không phải là hiếm, phần lớn là do sự chủ quan, mất cảnh giác của người dân. Với nét đặc thù là người dân trồng hoa kiểng thường mang cây ra trưng bày trước sân nhà hoặc livetream trên mạng để giới thiệu nhưng lại không trông giữ cẩn thận, từ đó đã tạo điều kiện để các đối tượng trộm theo dõi, ra tay.

Thượng tá Phạm Hồng Thanh khuyến cáo bà con nên tăng cường hệ thống hàng rào bảo vệ; lắp đặt nhiều thiết bị camera an ninh để quản lý được khu vườn của mình vào ban đêm; hạn chế, cảnh giác với những người không phải là khách hàng, khách tham quan đến nghiên cứu khu vườn của mình bởi vì đối tượng muốn vô vườn trộm những loại cây có giá trị thì sẽ tìm cách quan sát, lợi dụng sơ hở của chủ vườn để đột nhập lấy trộm cây vào ban đêm.

Thời gian qua, công an TP.Sa Đéc cũng đã thực hiện nhiều biện pháp như tuyên truyền đến các hộ trồng hoa kiểng về các phương thức, thủ đoạn của kẻ trộm để người dân phòng tránh. Đồng thời, tăng cường tuần tra đêm, mật phục để kịp thời bắt nhanh các đối tượng. Tuy nhiên, để không xảy ra những vụ mất trộm tương tự, bên cạnh sự tích cực của ngành chức năng thì sự đề cao cảnh giác của người dân vẫn là yếu tố hàng đầu.

Bình luận (0)

Lên đầu trang